Yoga Trị Suy Giãn Tĩnh Mạch Chân, Có Hay Không?

Yoga với nhiều động tác phức tạp liệu có phù hợp với người bị suy giãn tĩnh mạch chân? Yoga trị suy giãn tĩnh mạch chân chỉ phù hợp với những động tác nhẹ nhàng, không gây chấn động, cản trở lưu thông máu trong lòng tĩnh mạch từ chân về tim. Đó là lí do người bị suy giãn tĩnh mạch chân cần hỗ trợ tư vấn từ huấn luyện viên và cân nhắc thật kỹ lưỡng khi tập luyện bộ môn này.

1. Suy giãn tĩnh mạch có nên tập yoga không?

Suy giãn tĩnh mạch chân phản ánh sự giãn của các van một chiều trong lòng tĩnh mạch. Các van này bị giãn khiến máu tràn ngược và ứ đọng, do đó gặp ra các hiện tượng mệt mỏi, nặng chân, phù chân, chuột rút.

Thông thường, bệnh nhân mắc suy giãn tĩnh mạch thường được bác sĩ khuyên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý. Trong đó, các biện pháp bổ trợ để cải thiện thể chất như việc tập luyện cần phù hợp, đúng cách và đó là lí do nhiều bệnh nhân đặt câu hỏi: có nên tập yoga trị suy giãn tĩnh mạch chân không?

yoga-tri-suy-gian-tinh-mach-chan
Suy giãn tĩnh mạch chân chỉ nên tập những động tác yoga phù hợp

Trả lời cho câu hỏi này, trước tiên chúng ta nên biết yoga là bộ môn tập luyện không chỉ mang lại thể lực tốt mà còn tốt cho tinh thần. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chân thì không được khuyến khích, mặc dù nhìn qua có vẻ đây là bộ môn khá nhẹ nhàng.

Bộ môn yoga có nhiều động tác gập gối, xếp chân ngồi thiền nhiều giờ, hít sâu, ép bụng và nén hơi. Khi thực hiện các động tác này, sẽ có hại cho tĩnh mạch, vô tình làm cản trở lưu thông máu trong lòng tĩnh mạch về tim làm cho bệnh thêm nặng hơn, tăng thêm cảm giác đau nhức chân cho người tập. Vậy nên, dù bạn có đam mê với bộ môn này thì cũng nên để điều trị khỏi bệnh suy giãn tĩnh mạch chân rồi hãy bắt đầu tập luyện trở lại.

Còn nếu muốn, bạn nên lựa chọn những bài tập yoga nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng bệnh và cần mang vớ y khoa mục đích làm khép van tĩnh mạch và phục hồi bơm cơ, giúp bơm máu hiệu quả hơn khi luyện tập.

2. Bài tập yoga trị suy giãn tĩnh mạch chân hiện nay

Các bài tập yoga đa dạng với nhiều tư thế khác nhau, thế nên bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch chân muốn tập yoga cần lưu ý:

+ Không thực hiện những động tác yêu cầu gập gối, tư thế ngồi xếp chân vì không tốt cho tĩnh mạch như đã phân tích ở phần trên.

+ Cần nên tập theo sức của mình.

+ Nên tập luyện với sự hướng dẫn của giáo viên yoga hoặc bác sĩ điều trị.

Cùng tìm hiểu một số bài tập yoga trị suy giãn tĩnh mạch chân hiện nay, với các động tác nhẹ nhàng sẽ góp phần hỗ trợ thuyên giảm và phòng ngừa triệu chứng bệnh.

Xem thêm: Cách điều trị suy giãn tĩnh mạch tại nhà

yoga-tri-suy-gian-tinh-mach-chan
Rất nhiều bài tập yoga dành cho người suy giãn tĩnh mạch chân
  • Bài tập tư thế con thuyền

Tư thế này kích thích lưu thông máu vùng chân và giảm căng thẳng cho người tập.

Cách bước thực hiện:

+ Bước 1: Ngồi thẳng lưng, 2 chân duỗi thẳng, mũi chân hướng lên trần.

+ Bước 2: Kéo nhẹ gối về, lưng hơi ngả về sau.

+ Bước 3: Nâng chân lên góc 45 độ, 2 cánh tay song song mặt thảm, lưng ngả về sau.

+ Bước 4: Nâng chân lên, siết chặt cơ bụng, giữ 15 – 30 giây, sau đó trở về tư thế ban đầu.

Thực hiện động tác lặp lại 5 lần, thư giãn 15 giây sau mỗi lần tập.

  • Bài tập nằm gác chân lên tường

Cách thực hiện

+ Bước 1: Nằm dang hai tay sang ngang, mông đặt sát vào tường.

+ Bước 2: Gác chân lên tường theo một góc vuồn

+ Bước 3: Sau đó nằm hít thở, thư giãn đều khoảng 3 – 5 phút.

  • Bài tập nâng chân

Cách thực hiện:

+ Bước 1: Nằm dưới thảm, hai tay buông dọc theo thân.

+ Bước 2: Từ từ khép sát chân lại, sau đó nâng chân lên vuông góc.

+ Bước 3: Tiếp tục hít vào duỗi thẳng mũi chân ra, sau đó thở ra bẻ gập mũi chân lại.

Đây là động tác yoga trị suy giãn tĩnh mạch chân hiệu quả, giúp máu lưu thông tốt hơn, tạo lực cho máu trao đổi về tim dễ dàng.

Xem thêm: Suy giãn tĩnh mạch chân có chữa được không

yoga-tri-suy-gin-tinh-mach-chan
Bài tập nâng chân
  • Bài tập đập gối

+ Bước 1: Nằm dưới thảm, hai chân tách rộng bằng vai, hai bàn chân song song với nhau.

+ Bước 2: Hai tay dang ngang snag hai bên, tách gối mở rộng sang hai bên, rồi đập nhẹ hai gối lại với nhau.

+ Bước 3: Thực hiện liên tục trong vòng 1 phút, sau đó nằm về thư giãn rồi tập tiếp thêm 2 lần nữa.

Bên cạnh việc cân nhắc chế độ tập luyện, bệnh nhân cần sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị để sớm cải thiện tình trạng bệnh. DUNG DỊCH GIẤP CÁ EXT TRIX FAST là gợi ý cho bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch chân với thành phần chiết xuất từ thảo dược:

  • Diếp cá
  • Cao hạt dẻ ngựa
  • FOS
  • Cao hoa hòe
  • Nano curcumin liquid

Sản phẩm giúp tăng tính bền thành mạch, đẩy lùi suy giãn tĩnh mạch chân một cách an toàn hiệu quả, giảm phù chân, sưng chân, đau nhức chân,…

Dung Dịch Giấp Cá Ext Trix Fast dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc và phòng mạch trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Tóm lại, yoga trị suy giãn tĩnh mạch chân không phải là giải pháp điều trị, nó chỉ mang tính chất thư giãn và bổ trợ khi bệnh nhân tập luyện phù hợp, đúng cách. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và huấn luyện viên yoga trong quá trình luyện tập để được hỗ trợ. Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.