Bé ăn nhiều chất xơ vẫn táo bón

Táo bón là một tình trạng rất hay thường gặp ở trẻ, mà nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều cá thịt thay vì rau củ quả. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp cá biệt, các bậc cha mẹ cho con ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cho ăn nhiều hoa quả, trái cây, rau xanh, nhiều chất xơ mà con mình vẫn bị táo bón. Vậy tại sao bé ăn nhiều chất xơ vẫn táo bón? Lời giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bé ăn nhiều chấ xơ vẫn bị táo bón

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, táo bón rất phổ biến ở trẻ em. Khoảng 1/3 trẻ từ 4-7 tuổi bị táo bón, trong đó táo bón mạn tính thường gặp ở trẻ từ 2-4 tuổi. Có 2 nhóm nguyên nhân gây táo bón ở trẻ là táo bón bệnh lý bà táo bón chức năng. Thật may trẻ ở độ tuổi này chỉ có 5% số trẻ bị táo bón bệnh lý (bao gồm các bệnh lý viêm đường tiêu hóa, bệnh lý tuyến giáp, bệnh lý hệ thần kinh, bệnh phình đại tràng bẩm sinh, bệnh lý xung quanh hậu môn…), các nguyên nhân này chiếm tỷ lệ không nhiều nhưng đặc biệt các bậc cha mẹ nên lưu ý

Táo bón chức năng chiếm 95% số trường hợp táo bón ở trẻ, gọi là chức năng vì trẻ không có bất kỳ bệnh lý gì khác ngoại trừ táo bón. Các yếu tố làm trẻ dễ bị táo bón là chế độ ăn không cân bằng, thiếu chất xơ, vừa đổi chế độ ăn (sữa mẹ chuyển sang sữa bò, thức ăn mềm sang thức ăn cứng), do trẻ uống không đủ nước, trẻ tự nín khi có cảm giác đại tiện vì sợ đau, do ham chơi, sợ chỗ lạ, đôi khi sau một stress như bệnh tật, đổi chỗ ở, chuyển trường, chuyển lớp, trẻ cũng bị táo bón.

Nhiều bậc cha mẹ có suy nghĩ con mình bị táo bón là do thiếu chất xơ hay ăn quá ít rau, nhưng sự thật thì không phải vậy. Các bậc cha mẹ cần hiểu rằng, nguyên nhân về ăn uống chỉ là một trong số những nguyên nhân nằm trong nhóm nguyên nhân gây táo bón chức năng. Bổ sung rau xanh vào bữa ăn cho trẻ chỉ có tác dụng trị táo bón 1 phần. Có trường hợp ăn quá nhiều rau dẫn đến suy dinh dưỡng. Các bậc cha mẹ nên tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây táo bón ở con mình để có biện pháp điều trị chính xác nhất

Vậy, để khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ, các bậc cha mẹ nên làm gì ?

Hầu hết các trường hợp bị táo bón ở trẻ nhỏ đều bắt nguồn từ chế độ ăn uống, vậy nên để khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ cần khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt của bé:

  • Cho bé uống nhiều nước mỗi ngày, ở độ tuổi này mỗi ngày trung bình bé cần 1,3 lít dung dịch (gồm nước lọc, nước trái cây, nước canh, sữa…)
  • Đảm bảo bữa ăn cân đối giữa các nhóm thực phẩm: đạm, béo, tinh bột, xơ. Không cho bé ăn nhiều đạm. Tích cực cho bé ăn các thực phẩm giàu chất xơ: rau xanh, bông cải xanh, bí ngô, rau khoai lang, rau rền, mồng tơi và hoa quả như mận, lê, nước ép táo, chuối chín, cam, đu đủ, thăng long.
  • Tập cho bé đi đại tiện đúng giờ quy định.
  • Tích cực cho bé vận động, xoa bụng cho bé nhẹ nhàng 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 5-10 phút để kích thích tăng nhu động ruột.

Lưu ý: việc thay đổi chế độ ăn uống chỉ có tác dụng điều trị táo bón nhẹ, đối với tác bón nặng và trung bình, nó chỉ có tác dụng hỗ trợ

Nếu việc ăn uống không hỗ trợ cho tình trạng táo bón cấp và lâu ngày, bạn nên cho trẻ sử dụng chất xơ bổ sung. Nếu tình trạng không cải thiện sau khí sử dụng chất xơ bổ sung, bố mẹ nên đưa trẻ đến các cơ quan y tế để được thăm khám và điều trị táo bón kịp thời. Đối với trẻ có phân cứng gây đi cầu khó, nứt hậu môn, cần có sự can thiệp bác sĩ, cho thuốc mềm phân, cho trẻ dễ đi cầu hơn sau đó tập thói quen đi cầu. Nếu trẻ có ứ phân thì phải tiến hành tháo xổ phân ngay. Nếu không có ứ phân thì phải điều trị duy trì ngay.

Hy vọng với những thông tin trên đây, có thể giúp ích được cho bố mẹ biết được nguyên nhân tại sao bé ăn nhiều chất xơ vẫn táo bón. Để từ đó có giải pháp phù hợp, kịp thời giúp ebs cải thiện hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.