Bổ Sung Chất Xơ Cho Người Táo Bón Như Thế Nào Hiệu Quả?

Bổ sung chất xơ cho người táo bón như thế nào cho hiệu quả? Chúng ta đã biết, táo bón được hình thành do cơ thể thiếu chất xơ, thiếu nước làm phân khô cứng, khó di chuyển và thải ra ngoài. Việc bổ sung chất xơ là tiêu chí hàng đầu nhưng cần bổ sung đúng cách mới mang lại hiệu quả. Nội dung bài viết này sẽ hướng dẫ chi tiết đến bạn.

Bổ sung chất xơ cho người táo bón như thế nào hiệu quả?

Chất xơ là thành phần có nguồn gốc thực vật, với cấu tạo gồm các phân tử carbohydrate. Chất xơ được chia thành 2 loại sau:

Chất xơ hòa tan: là loại chất xơ có thể hòa tan trong chất lỏng trở thành dạng gel đi trong đường ruột. Chất xơ hòa tan thường có trong các loại trái cây, rau xanh có độ nhớt và một số loại đậu.

Chất xơ không hòa tan: là loại chất xơ không thể hòa tan trong chất lỏng khi đi vào đường ruột. Chất xơ không hòa tan có thể trao đổi chất trơ, đồng thời có thể trương nở hoặc chuyển hóa lên men trong ruột già. Các loại thực phẩm có chứa chất xơ không hòa tan bao gồm: vỏ lúa mỳ, gạo lứt, lúa mạch và một số loại rau, củ, quả.

Theo thống kê, 90% người bị táo bón đều do chế độ ăn thiếu chất xơ, thói quen nhịn đi cầu, uống ít nước. Tuy giá trị dinh dưỡng không cao nhưng chất xơ có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị táo bón. Mặc dù thiếu hay thừa chất xơ đều gây những hệ quả không tốt. Thiếu chất xơ có thể gây biếng ăn, táo bón nhưng thừa chất xơ trẻ sẽ dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Đó là lý do chúng ta cần biết bổ sung chất xơ cho người táo bón đúng cách, dựa trên nhu cầu, thể trạng, thực phẩm chọn lựa.

Một số lưu ý khi sử dụng chất xơ như sau:

  • Nên sử dụng chất xơ trong thiên nhiên hơn chất xơ chế biến.
  • Khi chế biến thực phẩm giàu chất xơ không nên chế biến quá nhừ vì nó chuyển thành dạng bột đường. Chỉ nên ăn rau vừa chế biến chín tới, đặc biệt là rau sống.
  • Rửa trái cây và rau trước khi dùng để loại bỏ hóa chất bảo vệ thực vật.
  • Tốt nhất nên ăn trái cây không gọt vỏ vì lớp này có chứa nhiều chất xơ không hòa tan trong nước.
  • Chất xơ trong khẩu phần ăn tăng từ từ để bộ máy tiêu hóa thích nghi được với món ăn khó tiêu này và tránh đầy bụng.
  • Khi ăn thực phẩm nhiều chất xơ thì cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.
  • Nên bổ sung khoảng 20 – 25g lượng chất xơ mỗi ngày theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng đối với người bình thường. Với người bị táo bón thì có thể hơn định lượng đó một ít.

Xem thêm: bị táo bón có nên ăn mì tôm không

Thực phẩm giàu chất xơ cho người táo bón

Những nguồn thực phẩm cần thiết để bổ sung chất xơ cho người táo bón, bao gồm:

a. Trái cây giàu chất xơ

Quả lê, quả mơ, quả bơ, dâu tây, chuối, mâm xôi,….đều là những loại trái cây cực tốt cho người bị táo bón.

Trung bình hàm lượng chất xơ có trong 1 quả lê là 3,1 – 5,5g chất xơ. Trong khi đó, quả dâu tây vừa chứa chất xơ, vừa giàu vitamin C, mangan, các chất chống oxy hóa khác nhau. Mặc khác, quả bơ là nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời, 1 quả bơ cung cấp khoảng 9gram chất xơ. Trong khi, mỗi 100g mâm xôi có thể cung cấp 5,6 g chất xơ. Và chuối là nguồn giàu chất xơ, vitamin C, vitamin B6 và kali.

Xem thêm: 7 thực phẩm có thể gây táo bón

b. Rau củ quả chứa nhiều chất xơ

Nói đến thực phẩm giàu chất xơ thì không thể bỏ qua các loại rau củ quả. Trong số đó phải kể đến cà rốt, củ cải đường, atiso, khoai tây, khoai lang,….

  • Cà rốt chứa hàm lượng vitamin K, vitamin B6, magie, beta – carotene cao và đặc biệt là 2,8gram chất xơ cực tốt cho người bị táo bón.
  • Củ cải đường: vừa giàu chất xơ vừa chứa sắt, mangan, kali, đồng,…
  • Bông cải xanh giàu dinh dưỡng, nguồn chất xơ dồi dào, chứa các chất chống oxy hóa và chống ung thư mạnh.
  • 1 củ khoai tây cung cấp 4gram chất xơ. Các thành phần chất xơ được tìm thấy ở vỏ của khoai tây cũng rất tốt cho sức khỏe.
  • Khoai lang giàu chất xơ, beta carotene, vitamin B và các khoáng chất khác nhau.

Xem thêm: táo bón có ăn được đu đủ không

c. Ngũ cốc, hạt giàu chất xơ

Hầu hết các loại ngũ cốc, đậu đều chứa nhiều protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác nhau. Khi chế biến đúng cách, chúng là nguồn dinh dưỡng chất lượng giá rẻ. Trong số đó, đậu trắng được xem là có hàm lượng chất xơ cao nhất. Ngoài ra còn có đậu lăng, hạt chia, yến mạch, bỏng ngô, đậu đen, đậu xanh, hạnh nhân,…đều là nguồn cung cấp chất xơ cần thiết mà người bị táo bón nên bổ sung.

Chất xơ là chất dinh dưỡng mang nhiều lợi ích sức khỏe: giúp hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy việc giảm cân giảm lượng đường trong máu và chống táo bón. Nhưng nếu bạn không đáp ứng đủ lượng chất xơ theo khuyến cáo là từ 20 – 25g mỗi ngày thì táo bón là nguy cơ xảy ra. Do đó, bạn nên thêm một số thực phẩm trong danh sách mà bài viết nêu trên vào chế độ ăn của mình hàng ngày. Cũng như bổ sung chất xơ cho người táo bón đúng cách mới mang lại hiệu quả thật sự.

Nếu bạn đang khổ sở với táo bón và gặp khó khăn trong mỗi lần đi đại tiện cũng như táo bón kéo dài không khỏi thì hãy tham khảo ngay dung dịch GIẤP CÁ FOS. Đây là dòng sản phẩm thảo dược được chiết xuất từ tinh chất rau diếp cá kết hợp với chất xơ hòa tan cho hiệu quả lành tính, tối ưu.

Diếp cá: kháng sưng viêm, giảm đau rát, chống táo bón và trĩ, thanh nhiệt, giải độc.

FOS: chất xơ hòa tan giúp chống táo bón, nhuận tràng an toàn, tăng sản sinh lợi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Đặc biệt: sản phẩm đạt tiêu chí 3K

+ Không tăng huyết áp

+ Không tăng nhịp tim

+ Không kích ứng dạ dày

+ An toàn cho trẻ em trên 2 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Dung dịch Giấp Cá Fos dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Hi vọng nội dung bài viết đã mang đến bạn thêm nguồn kiến thức bổ ích để biết cách bổ sung chất xơ cho người táo bón như thế nào cho hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.