7 Thực Phẩm Có Thể Gây Táo Bón Mà Bạn Nên Chú Ý

Táo bón dẫu không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng tình trạng bệnh lại gây cảm giác đau thắt bụng, khó chịu khi đi đại tiện và ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt. Táo bón xuất phát từ chính chế độ dinh dưỡng hàng ngày mà cơ thể nạp vào. Thế nên, bạn cần lưu ý 7 thực phẩm có thể gây táo bón mà bạn nên hạn chế trong khẩu phần ăn của mình.

1. Thịt đỏ

Thịt đỏ là tác nhân hàng đầu làm tình trạng táo bón thêm gia tăng. Bởi thịt đỏ chứa rất ít chất xơ, trong khi chất xơ lại là yếu tố giúp tăng lượng chất xơ bổ sung vào phân và giúp phân có thể di chuyển dọc được. Nếu sử dụng phần lớn thịt trong bữa ăn, giảm lượng rau giàu chất xơ thì có thể dẫn đến tổng lượng chất xơ hàng ngày thấp hơn, tăng nguy cơ táo bón cao.

Hơn nữa, thịt đỏ cũng thường chứa lượng chất béo cao hơn so với các loại thịt khác. Trong khi đó, những thực phẩm giàu chất béo mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa. Trong một số trường hợp, điều này có thể làm tăng khả năng táo bón cao hơn. Vậy nên, bạn cần hạn chế ăn thịt đỏ như thịt bò, thịt heo, thịt dê,….mà thay bằng các chất thay thế giàu protein và chất xơ như đậu, đậu lăng và đậu Hà Lan.

2. Các sản phẩm từ sữa bò

Sữa giàu dưỡng chất và cũng giàu protein và là một trong những nhân tố gây táo bón phổ biến, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Điều này có thể là do sự nhạy cảm của cơ thể đối với các loại protein có trong sữa, đặc biệt là sữa bò. Với người lớn thì có nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra mối quan hệ giữa táo bón và sữa bò. Một điều đáng lưu ý là những người không dung nạp được đường sữa bò có thể gây tiêu chảy thay vì táo bón sau khi tiêu thụ sữa.

Trong một số nghiên cứu, đánh giá, trẻ em bị táo bón mãn tính có thể cải thiện các triệu chứng bằng cách ngừng tiêu thụ sữa bò, thay vào đó là trẻ có thể bổ sung sữa hạt như sữa đậu nành.

Xem thêm: táo bón có ăn được đu đủ không

3. Thực phẩm chứa gluten

Tiêu thụ thực phẩm chứa gluten cũng có thể làm tăng nguy cơ táo bón ở một số người. Gluten là một loại protein được tìm thấy trong các loại ngũ cốc như lúa mỳ, lúa mạch, lúa mạch đen,…. Cũng có một số người có thể không dung nạp gluten, tình trạng này được gọi là bệnh Celiac. Khi người bệnh Celiac tiêu thụ gluten, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công đường ruột, dẫn đến tổn thương hệ thống tiêu hóa nghiêm trọng. Do đó, những người bệnh Celiac nên tránh tiêu thụ thực phẩm chứa gluten để tránh các rủi ro không mong muốn. Một số thực phẩm chứa gluten có thể gây táo bón bao gồm:

  • Mì ống
  • Bánh mỳ
  • Bánh quy giòn
  • Các loại gia vị hỗn hợp
  • Yến mạch chế biến
  • Thịt trắng
  • Xì dầu

Xem thêm: bé bị táo bón ăn bơ được không

4. Ngũ cốc chế biến

Các loại ngũ cốc chế biến sẵn và các loại gạo trắng, bánh mỳ, mì ống trắng thường chứa ít chất xơ và có thể dẫn đến táo bón hơn so với ngũ cốc nguyên hạt. Bởi các loại ngũ cốc đã chế biến sẵn thường bị loại bỏ cám và các mầm hạt. Trong khi cám chứa nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng cần thiết hỗ trợ tăng cường trọng lượng cho phân và giảm phân di chuyển qua hệ thống tiêu hóa. Vậy nên, tốt nhất bạn nên tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt.

Dù tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ có thể hỗ trợ ngăn ngừa táo bón nhưng đối với một số người thì việc tiêu thụ nhiều chất xơ có thể khiến các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể nên giảm lượng chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ kiểm soát tình trạng táo bón.

Xem thêm: trẻ bị táo bón nên ăn hoa quả gì

5. Đồ chiên rán và thức ăn nhanh

Đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ làm tăng khả năng gây táo bón. Đó là vì những thực phẩm này có xu hướng giàu chất béo và ít chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa theo cách tương tự như thịt đỏ.

Một số đồ ăn nhẹ hay thức ăn nhanh là một trong số 7 thực phẩm có thể gây táo bón mà bài viết cần lưu ý đối với bạn. Khoai tây chiên, bánh quy, socola, kem thường là món ăn vặt được giới trẻ lựa chọn thya vì ăn trái cây, rau quả. Nhưng điều này thật nguy hại, chúng làm tăng thêm khả năng táo bón do bị giảm tổng lượng chất xơ tiêu thụ mỗi ngày.

Hơn nữa, đồ chiên rán và thức ăn nhanh có xu hướng chứa một lượng muối lớn chúng có thể làm giảm hàm lượng nước trong phân, làm khô và khiến cho việc đẩy phân ra khỏi cơ thể trở nên khó khăn hơn.

6. Quả hồng

Thường thì trái cây là món ăn giàu chất xơ, cực tốt cho người bị táo bón nhưng quả hồng lại ngoại lệ. Nó được xếp vào nhóm 7 thực phẩm có thể gây táo bón mà bạn nên chú ý tránh xa. Bởi lẽ, trong loại quả này có chứa một lượng lớn tannin – là một hợp chất được cho là làm giảm sự tiết và co thắt ruột, làm chậm nhu động ruột. Vì lý do này, những người bị táo bón nên tránh tiêu thụ quá nhiều quả hồng.

7. Chocolate

Chocolate được xem là thực phẩm gây táo bón phổ biến. Trong món ăn ngọt này chứa nhiều chất béo có thể làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, chocolate có thể gây ảnh hưởng đến các cơ co thắt và làm chậm quá trình di chuyển của thức ăn qua hệ thống tiêu hóa nên bạn cần tránh ăn loại thực phẩm này.

Trên đây là điểm mặt 7 thực phẩm có thể gây táo bón mà bạn nên chú ý hạn chế bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Nếu bạn đang đối diện với táo bón và các triệu chứng khó chịu của bệnh thì hãy chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng dung dịch GIẤP CÁ FOS.

Dung dịch giấp cá fos – hương vị thơm ngon, không lo táo bón. Sản phẩm được kết hợp giữa dược liệu diếp cá và chất xơ hòa tan, là giải pháp tối ưu cho tình trạng táo bón lâu ngày ở trẻ em và người lớn, mang lại hiệu quả sau 1 -2 ngày sử dụng.

Diếp cá: kháng sưng viêm, giảm đau rát, chống táo bón và trĩ, thanh nhiệt, giải độc.

FOS: chất xơ hòa tan giúp chống táo bón, nhuận tràng an toàn, tăng sản sinh lợi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Đặc biệt: sản phẩm đạt tiêu chí 3K

+ Không tăng huyết áp

+ Không tăng nhịp tim

+ Không kích ứng dạ dày

+ An toàn cho trẻ em trên 2 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Dung dịch Giấp Cá Fos dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Hy vọng nội dung bài viết đã mang đến bạn thêm nguồn cẩm nang chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

 

TỪ KHÓA LIÊN QUAN

7 thực phẩm có thể gây táo bón
những thực phẩm gây ra táo bón
các thực phẩm gây táo bón
thực phẩm dễ gây táo bón
loại thực phẩm có thể gây táo bón

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.