Người Bị Táo Bón Có Nên Ăn Chuối Không?

Chuối là một loại hoa quả quen thuộc với người Việt Nam. Trong quả chuối có chữa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B1, B2, B6, kali, sắt, i-ốt và nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Các thành phần trong chuối gồm:

  • Kali: Trong 100g thịt chuối có đến 396mg kali có tác dụng duy trì huyết áp ổn định. Những người bị cao huyết áp nên ăn 2 trái chuối mỗi ngày sẽ rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ vậy, lượng kali trong chuối còn giúp ngăn chặn sự bài tiết canxi trong nước tiểu, giảm nguy cơ sỏi thận, tốt cho sự hoạt động của trí não.
  • Vitamin nhóm B và Canxi: Có tác dụng điều hòa đường huyết, tập trung trí tuệ, ổn định thần kinh. Chị em có thể ăn 2 quả chuối mỗi ngày trước kỳ kinh giúp giảm cảm giác bực bội và điều chỉnh tâm lý tốt.
  • Sắt: Cứ 100g chuối có 0,31mg sắt, có tác dụng kích thích sản sinh ra huyết tốt cầu, cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả.
  • Chất xơ và pectin: Có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, bảo vệ niêm mạc ruột, cân bằng dưỡng chất cho hoạt động của dạ dày. Dùng chuối khuấy với sữa và một ít mật ong giúp dạ dày hoạt động tốt hơn và phục hồi lại lượng đường bị giảm trong máu.

Người bị táo bón có nên ăn chuối ?

Có rất nhiều tranh cãi xoay quanh việc bị táo bón có nên ăn chuối hay ăn chuối trị táo bón. Theo các chuyên gia, chuối là một thực phẩm nhuận tràng, tốt cho người bị táo bón, rối loạn đường ruột. Các vitamin, chất xơ trong chuối giúp kích thích nhu động ruột giúp thúc đẩy cảm giác muốn đi ngoài.

Đặc biệt, chuối giàu chất xơ và chất pectin. Trong đó pectin có tác dụng làm mềm, đóng gói, thay đổi kích thước khuôn phân, kích thích đi ngoài và tống chất thải dư thừa ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, chuối là một thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây kích thích đường ruột.

Sử dụng chuối mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ phục hồi tốt chức năng đường ruột. Phù hợp với người mắc chứng táo bón, viêm dạ dày, ợ nóng và đặc biệt còn giúp bổ sung các khoáng chất đã mất ở người bị tiêu chảy. Khi ăn chuối nhớ phải chọn loại đã chín kỹ, có các đốm hay gọi là trứng cuốc trên vỏ. Giai đoạn này chuối chín vừa, các vitamin cũng được tổng hợp đầy đủ. Sử dụng chuối chín vừa thơm vừa ngọt, vừa giàu dưỡng chất giúp trị táo bón hiệu quả.

Để trị táo bón, người bệnh nên ăn 2 quả chuối chín mỗi ngày, chia làm nhiều lần ăn trong ngày. Với trẻ em, mẹ nên cho bé ăn mỗi ngày một quả, có thể chế biến thành các món ăn dặm cho bé. Tuyệt đối không cho bé ăn 2 quả một ngày để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, việc ăn quá nhiều chuối cũng không phải tốt.

Những lưu ý khi ăn chuối trị táo bón

Khi ăn chuối chữa táo bón, để có được hiệu quả điều trị tốt nhất người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Nên ăn chuối đã chín vàng hoặc chọn những loại trên vỏ có đốm trứng cuốc sẽ có lợi cho hệ tiêu hóa
  • Loại chuối trị táo bón tốt nhất là chuối tiêu, có thể thái lát mỏng nấu với cháu ăn nóng giúp kích thích tiêu hóa và chữa táo bón hiệu quả.
  • Nếu sử dụng chuối tiêu, nên ăn đều đặn mỗi ngày 1 quả, liên tục trong 30 ngày sẽ thấy hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn hẳn.
  • Nên tăng cường uống nước mỗi ngày, tốt nhất cần uống đủ 2 – 2,5 lít nước.

  • Cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau xanh nhất là các loại rau có tác dụng nhuận tràng như rau mồng tơi, rau lang, rau má…
  • Ăn nhiều trái cây tốt cho tiêu hóa như táo, đu đủ, quả sung, mận, lê, cam, bưởi…
  • Tích cực vận động rèn luyện cơ thể để kích thích tiêu hóa.

Như vậy với thắc mắc ăn chuối có trị táo bón không thì câu trả lời chính là ăn chuối trị táo bón. Lý do nhiều người càng ăn thì càng bị táo bón nặng là do sử dụng không đúng cách, ăn chuối chưa đủ chín. Không chỉ là loại trái cây hỗ trợ chữa táo bón tốt, chuối còn có nhiều công dụng khác, bạn không nên bỏ qua một thực phẩm tuyệt vời như loại trái cây này.

Trị táo bón bằng chất xơ thiên nhiên

Inulin là một chất bột tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và thảo mộc, bao gồm lúa mì, hành, chuối, tỏi, atisô và măng tây. Inulin được sử dụng trong y học thường thu được bằng cách ngâm rễ rau diếp trong nước nóng.

Inulin được sử dụng để điều trị:

  • Mỡ trong máu cao, bao gồm cholesterol và triglycerides
  • Giảm cân
  • Táo bón
  • Phụ gia thực phẩm
  • Tăng sự thèm ăn.

Sản phẩm cốm giấp cá Extra với thành phần chính là Cao khô diếp cá, Rutin chiết xuất từ nụ hòe, Inulin đem lại hiệu quả cao và an toàn cho rất nhiều bệnh nhân trĩ và táo bón, suy gian tĩnh mạch chân. Sản phẩm dùng được cho trẻ em, bà bầu và phụ nữ đang cho con bú.

Cốm giấp cá Extra giúp tăng tính bền thành mạch máu, cầm máu, nhuận tràng.

Hỗ trợ phòng và điều trị:

  • Táo bón hoặc vết lở loét, vết thương chảy máu.
  • Trĩ nội, trĩ ngoại và cải thiện các triệu chứng của bệnh trĩ (chảy máu, sa búi trĩ, đau rát).
  • Suy tĩnh mạch chân: Phù chân, nặng chân.

Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp vui lòng liên hệ qua Hotline 0798 16 16 16 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể mua sản phẩm tại website uy tín chất lượng www.tamduocstore.com.vn – www.giapca.vn, các trang thương mại như: lazada, sendo, shopee, tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.

.