Trẻ em đại tiện ra máu có thành bệnh trĩ?

Bé đại tiện ra máu là một vấn đề được rất nhiều bậc cha mẹ quan tâm, đây là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm trong do nhiều căn bệnh gây ra. Nguyên nhân chính của việc xuất huyết khi đi tiêu chính là do gan của bé con khá non nớt nên không thể tạo đầy đủ các chất đông huyết với trường hợp bé sinh thiếu tháng.

tre-em-dai-tien-ra-mau-co-thanh-benh-tri

Bên cạnh đó có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc bé đi tiêu ra máu: bé bị táo bón nên phân khô cứng làm rách hậu môn, bé bị bệnh lộn ruột, bệnh sốt thương hàn, bệnh sốt xuất huyết… Cha mẹ cần quan sát kỹ màu máu trong phân của bé để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị táo bón hiệu quả. Chính vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến đi tiêu ra máu nên cha mẹ rất dễ nhầm lẫn! Màu của máu trong phân là yếu tố quan trọng để các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn nên các bố mẹ cần theo dõi và quan sát kỹ càng.

Một số bệnh làm trẻ đi ngoài ra máu:

  • Táo bón: bé đi tiêu ra phân khô, cứng, chặt nên làm rách màn hậu môn gây xuất huyết. Bé đi tiêu chảy ra máu tươi, thành từng giọt sau khi phân đã ra.
  • Bệnh trĩ: bé có thể đi tiêu ra máu vì trĩ nhưng bệnh này rất hiếm ở trẻ con. Khi bị trĩ, bé đi tiêu rất đau đớn, hậu môn sẽ bị trầy xước gây chảy máu nên khiến người chăm sóc dễ lầm là bệnh kiết.
  • Bệnh kiết: bé đi tiêu khó khăn, đau bụng nhiều, bé phải rặn nhiều phân mới ra, đau bụng dưới nhiều khiến cho bé đòi đi cầu nhưng phân không thể ra hoặc ra ít, có lẫn đàm và máu.
    • Bệnh kiết do amibe là một loại bệnh ở ruột già, giai đoạn đầu phân đỏ tươi, có lẫn mũ do ruột tiết ra và đàm nhớt. Bệnh thường làm bệnh nhân nóng sốt nhưng không cấp tính. Kiết do amibe thường ít xảy ra ở trẻ em nhưng có thể trở thành kinh niên khó chữa.
    • Kiết do trực tràng thường gặp ở trẻ em, giai đoạn 2 – 6 tuổi bé dễ bị kiết trực tràng. Bệnh cấp tính, bé nóng sốt rất nhanh, có thể gây động kinh, nôn ói, đi tiêu nhiều lần có đờm-máu lẫn lộn, đau bụng. Nếu không chữa kịp thời bé có thể tử vong do mất nước và rối loạn các chất điện giải. Nhưng nếu chữa kịp thời và đúng cách thì bệnh kiết trực tràng là một bệnh dễ khỏi.

Khi nào trẻ đi ngoài ra máu là nguy hiểm

Với người lớn, khi mất một lượng máu nhỏ thì sẽ có ít ảnh hưởng tới sức khỏe, tuy nhiên con số này với trẻ em thì sẽ rất nguy hiểm, trong trường hợp nặng, bé có thể bị sốc do mất máu.

  • Mức độ nhẹ: trẻ bị đi ngoài ra máu ít, máu chỉ dính ở phân, trẻ vẫn hoạt động bình thường, da bé vẫn hồng hào…
  • Mức độ nặng: bé đi ngoài ra máu nhiều, liên tục, phân chỉ toàn máu và không cầm được máu, da bé nhợt hạt đi nhiều và nhanh chóng, bé vật vã… Lúc này cần sớm đưa bé tới gặp bác sỹ để có thể cầm máu cho bé.

Các mẹ cũng nên theo dõi rõ các biểu hiện đi cùng với đi ngoài ra máu vì điều này sẽ hỗ trợ bác sỹ phát hiện sớm nguyên nhân. Nếu trẻ có dấu hiệu đi ngoài ra máu kèm sốt, đau bụng, nôn trớ… thì rất có thể bé có liên quan tới các triệu chứng như lồng ruột, xoắn ruột, thủng ruột… Khi trẻ đi ngoài ra máu, tốt nhất các bậc cha mẹ nên cho trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có chế dộ dinh dưỡng và điều trị phù hợp.

.