Nhận Biết 4 Cấp Độ Của Bệnh Trĩ Hiện Nay

Bệnh trĩ được chia làm 4 cấp độ, ở mỗi cấp độ tăng dần thì mức độ bệnh cũng trở nên rõ rệt. Việc nhận biết sớm căn bệnh này ngay từ đầu sẽ giúp bạn điều trị thuận lợi, ít gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn nhận biết 4 cấp độ của bệnh trĩ hiện nay.

Cách nhận biết 4 cấp độ của bệnh trĩ hiện nay

Bệnh trĩ hay dân gian còn gọi là bệnh lò dom. Bệnh hình thành do đám rối tĩnh mạch nằm ở hậu môn bị giãn ra quá mức dẫn đến viêm nhiễm, sưng phồng các mô. Bệnh trĩ được chia làm 2 nhóm chính là: trĩ nội và trĩ ngoại. Ở mỗi loại sẽ được phân ra thành 4 cấp độ.

Bệnh trĩ nội: nằm bên trong hậu môn, người bệnh không quan sát được. Đến khi bệnh chuyển nặng, các búi trĩ mới lòi ra bên ngoài.

Bệnh trĩ ngoại: nằm bên ngoài hậu môn, có thể dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường. Khi bệnh tiến triển nặng, búi trĩ ngoại sẽ gia tăng kích thước, có thể lây lan viêm nhiễm sang các vùng xung quanh.

Dưới đây là cách bạn nhận biết 4 cấp độ của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Đầu tiên là bệnh trĩ nội:

Trĩ nội có 4 cấp độ tương ứng với giai đoạn phát triển của trĩ nội là cấp độ 1, 2, 3, 4. Người bệnh sẽ nhận ra bệnh thông qua việc đi ngoài ra máu, xuất hiện dịch nhầy xung quanh hậu môn kèm đau rát.

a. Trĩ nội cấp độ 1

Ở cấp độ này, kích thích búi trĩ nhỏ nên máu chảy ra không nhiều, không thường xuyên, người bệnh khó phát hiện. Giai đoạn khởi phát, các búi trĩ hình thành với hình dạng như các khoang rỗng, chứa máu tươi giàu oxy bên trong.

b. Trĩ nội cấp độ 2

Lúc này, các dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ đã tương đối rõ ràng hơn với các biểu hiện như:

 • Sa búi trĩ: xuất hiện cục thịt hồng lòi ra ở hậu môn khi bệnh nhân đi đại tiện. Kích thước các búi trĩ ở cấp độ 2 còn nhỏ, nên khi lòi ra bên ngoài chúng có thể lập tức chui vào bên trong theo cơ thắt hậu môn.
 • Đại tiện ra máu: máu chảy nhỏ giọt hoặc dính vào phân, nhiều hơn so với cấp độ 1.
 • Đau hậu môn và có dịch nhầy: bệnh nhân khi đi đại tiện sẽ cảm thấy đau rát vùng hậu môn. Bên cạnh đó, xung quanh hậu môn còn có dịch nhầy ẩm ướt.

Xem thêm: bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

c. Trĩ nội cấp độ 3

Đây là giai đoạn bệnh trĩ bắt đầu phát triển nhanh khó kiểm soát. Người bệnh sẽ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống. Dấu hiệu bệnh tương tự như cấp độ 2 nhưng mức độ nghiêm trọng và tăng lên. Cụ thể, bệnh nhân vẫn sẽ đối diện với chứng: đại tiện ra máu, sa búi trĩ, đau rát hậu môn,…

d. Trĩ nội cấp độ 4

Đây là cấp độ cuối cùng của bệnh, đồng nghĩa với việc bệnh chuyển biến nặng nhất bắt buộc bệnh nhân phải có biện pháp can thiệp chuyên sâu để điều trị. Dấu hiệu nhận biết là:

 • Đại tiện ra máu: máu chảy nhiều hơn, có khi thành dòng hoặc phun thành tia, bệnh nhân có nguy cơ mất máu.
 • Sa búi trĩ cấp độ 4: các búi trĩ đã phát triển quá lớn, lòi hẳn ra ngoài hậu môn và không thể co lại ngay cả khi dùng tay tác động. Bệnh nhân không chỉ gặp khó khăn khi đi đại tiện mà còn khó khăn khi di chuyển, đứng ngồi, mặc áo quần.
 • Viêm nhiễm, ngứa ngáy hậu môn: dịch nhầy ở hậu môn tiết ra ngày một nhiều, làm ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.
 • Tắc mạch: các khoang máu phát triển lớn gây tắc lòng mạch khiến bệnh nhân đau rát dữ dội.
 • Sa nghẹt hậu môn: búi trĩ có kích thước càng lớn sẽ khiến nghẹt một phần, có khi toàn bộ hậu môn của người bệnh gây khó khăn khi đi đại tiện.

Xem thêm: bệnh trĩ nội độ 3 có nguy hiểm không

 

Trĩ ngoại – nhận biết 4 cấp độ của bệnh trĩ ngoại:

– Trĩ ngoại cấp độ 1

Lúc này, búi trĩ thò ra bên ngoài hậu môn, có kích thước nhỏ, chỉ bằng hạt đậu. Người bệnh cảm nhận có vật gì cộm dưới hậu môn, kèm theo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu. Một số dấu hiệu nhận biết:

 • Hậu môn bị sưng đỏ, ướt, ngứa và đau rát.
 • Búi trĩ có màu hồng hoặc hơi đỏ, kích thước nhỏ, có thể nhìn hoặc sờ được.
 • Ngồi cảm thấy cộm ở hậu môn.
 • Chảy máu búi trĩ nhưng với lượng nhỏ.

Xem thêm: bệnh trĩ xông lá gì

– Trĩ ngoại cấp độ 2

Búi trĩ phát triển hơn, hình thành các đám rối ngoằn ngòe bên ngoài hậu môn. Khi đi đại tiện, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau và khó chịu. Với các biểu hiện:

 • Chảy máu hậu môn khi đi đại tiện
 • Búi trĩ ngoại to hơn gây cảm giác vướng víu cho người bệnh

– Trĩ ngoại cấp độ 3

Lúc này búi trĩ đã phát triển lớn hơn, có thể khiến hậu môn bị bít tắc. Khi người bệnh rặn trong quá trình đại tiện vô tình cọ xát vào các búi trĩ khiến chúng chảy máu, gây đau đớn và dễ dẫn đến nhiễm trùng.

– Trĩ ngoại cấp độ 4

Đây là thời kỳ cuối của bệnh. Các búi trĩ lúc này đã lớn hơn bình thường gây khó khăn cho người bệnh. Không những thế, tình trạng đại tiện khó khăn khiến người bệnh mất máu nhiều hơn, tăng nguy cơ viêm hậu môn, áp xe hậu môn hay rò hậu môn.

Lúc này, bệnh nhân có thể xuất huyết ngay cả khi chỉ ngồi xổm, khiêng vác nặng. Máu chảy thành dòng, có khi bắn thành tia khiến cơ thể mất máu, mệt mỏi. Trường hợp búi trĩ bị viêm nhiễm có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Với cách nhận biết 4 cấp độ của bệnh trĩ ngoại, trĩ nội mà bài viết cung cấp, bệnh nhân hoàn toàn dễ dàng phát hiện bệnh và can thiệp điều trị kịp thời, bớt hoang mang. Tốt nhất, ngay từ khi bệnh khởi phát bạn cần điều trị ngay tại nhà bằng một số mẹo dân gian, dùng thuốc, thực phẩm chức năng.

Giới thiệu đến bạn CỐM GIẤP CÁ EXTRA – giải pháp an toàn cho bệnh nhân trĩ từ thiên nhiên. Sản phẩm được điều chế dưới dạng cốm, dễ dùng, hiệu quả hấp thu cao, hương vị thơm ngon (vị đá me), rất phù hợp cho trẻ. Sản phẩm chứa các thành phần chính như:

 • Giấp cá: kháng sưng viêm, giảm đau rát, chống táo bón.
 • Rutin: tăng sức bền thành mạch, cầm máu.
 • Inulin: chất xơ thiên nhiên, ngăn ngừa táo bón.

Sản phẩm dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Website: https://giapca.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/GiapcaExtra/

Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.

Hi vọng nội dung bài viết đã giúp bạn nhận biết 4 cấp độ của bệnh trĩ hiện nay. Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.