Điều trị bệnh trĩ tại nhà: lợi và hại

Bệnh Trĩ là căn bệnh khá phổ biến trong cộng đồng do chế độ ăn uống và lối sống thiếu khoa học. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng kéo dài gây nhiều phiền toái và đau đớn cho người mắc. Tuy nhiên, vì bệnh ở nơi nhạy cảm khiến nhiều người có tâm lý e dè ngại đi thăm khám mà chọn phương pháp điều trị tại nhà. Hôm nay chúng tôi xin đề cập tới lợi và hại của việc điều trị bệnh trĩ tại nhà để người bệnh hiểu hơn và có sự chọn lựa cách điều trị đúng đắn và phù hợp.

1. Trĩ từ đâu ra?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ việc táo bón cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ. Vì thế, những nguyên nhân gây dẫn đến táo bón như ăn uống thiếu chất xơ, ít uống nước, thiếu vận động,… là nguyên nhân hàng đầu.

Một nguyên nhân khác của bệnh trĩ là sự suy yếu của các mô liên kết ở trực tràng và hậu môn xảy ra ở người lớn tuổi. Mặc khác, mang thai cũng có thể gây ra bệnh trĩ do thai nhi làm áp lực trong ổ bụng tăng, việc áp lực tăng lên này có thể làm các tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn phình to. Đối với hầu hết phụ nữ, bệnh trĩ do mang thai sẽ biến mất sau khi sinh con.

2. Điều trị trĩ tại nhà như thế nào?

Dân gian đã có nhiều cách và bài thuốc để điều trị bệnh này. Bằng những cách rất đơn giản và dễ làm như việc ăn sống, giã lấy nước uống hay đắp vào búi trĩ, ngâm nước dược liệu, xông hơi dược liệu… hoặc có khi phối hợp nhiều loại thuốc trong một thang và chỉ cần sắc nước để uống. Nhưng dược liệu dân gian sử dụng để điều trị như giấp cá, hoa hòe, cây thuốc bỏng, lá vông nem,lá trầu không, nha đam…

Lợi ích của việc điều trị trĩ tại nhà

Việc điều trị bằng mẹo dân gian thường được người mắc bệnh áp dụng đầu tiên vì cách thực hiện đều đơn giản, dễ thực hiện và làm ngay, đặc biệt khi vừa phát hiện mắc bệnh. Những dược liệu cũng rất dễ tìm kiếm, có khi là có ngay trong vườn và bạn có thể bắt đầu điểu trị ngay. Hơn nưa, những dược liệu “sân vườn” này đã được ông bà áp dụng từ lâu nên đảm bảo về hiệu quả điều trị bệnh cũng như là độ an toàn tuyệt đối và thích hợp cho mọi đối tượng. Điều trị trĩ tại nhà cũng không tốn nhiều chi phí.

Bất lợi của trị trĩ tại nhà

Điều trị bệnh trĩ tại nhà thường phải mất nhiều thời gian. Điều trị tại nhà từ cây cỏ xung quanh rất an toàn những cũng có nghĩa là bạn không thể biết chính xác lúc nào có hiệu quả hoặc thậm chí là không. Do đó, bạn cần phải thật kiên trì mới thấy được hiệu quả, có thể phải sau vài tuần hoặc vài tháng.

Khi sử dụng phương pháp giã dược liệu và đắp vào búi trĩ, nếu không biết cách và vệ sinh đúng thì rất dễ dẫn đến viêm nhiễm vùng hậu môn. Việc điều trị tại nhà thường có hiệu quả khi bệnh còn nhẹ hoặc hỗ trợ điều trị. Đối với những trường hợp mắc trĩ nặng cần phải sử dụng thuốc hoặc các biện pháp y tế khác để tránh xuất hiện các biến chứng khi không điều trị kịp thời.

Điều trị bệnh trĩ tại nhà có thể rất có hiệu quả và người bệnh hoàn toàn có thể áp dụng cho bản thân nếu hiểu rõ tình trạng bệnh của bản thân. Bệnh khi nặng nề bạn cần phải liên hệ với người có chuyên môn để được hỗ trợ và tư vấn điều trị phù hợp.

Chỉ mất 10s để lại số điện thoại và nhận tư vấn trực tiếp!

Bạn đang gặp thắc mắc và gặp khó khăn về bệnh trĩ? Gọi ngay hotline 0798.16.16.16 để được dược sĩ chuyên môn tư vấn và giải đáp về bệnh lý cũng như cách điều trị và phòng ngừa tốt nhất !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.