Top Thực Phẩm Trị Táo Bón Mà Bạn Không Nên Bỏ Qua

Táo, chuối, kiwi, bông cải xanh, các loại đậu,…làtop thực phẩm trị táo bón mà bạn không nên bỏ qua. Việc lựa chọn thực phẩm giàu chất xơ là yếu tố hàng đầu giúp cải thiện bệnh táo bón. Hãy bổ sung và bổ sung chúng đúng cách trong khẩu phần ăn hàng ngày của bạn.

Top thực phẩm trị táo bón mà bạn không nên bỏ qua

1. Khoai lang

Một củ khoai lang có chứa khoảng 3,8gram chất xơ, có tác dụng giúp làm tăng chuyển động của nhu động ruột. Nhờ đó nó giúp phân di chuyển qua đường ruột dễ dàng, hỗ trợ ngăn ngừa và giảm chứng táo bón. Thế nên, khoai lang được xem là top thực phẩm trị táo bón mà bạn không nên bỏ qua. Hãy bổ sung nó mỗi ngày để làm mềm phân và đại tiện trơn tru hơn.

2. Bông cải xanh

Trong bông cải xanh chứa hàm lượng lớn hóa chất sulforaphane – một hoạt chất có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột. Hơn thế, bông cải xanh còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng hơn. Loại hoạt chất sulforaphane cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển quá mức của một số vi sinh vật đường ruột gây cản trở quá trình tiêu hóa. Để ngăn ngừa và giảm táo bón, bệnh nhân có thể bổ sung loại thực phẩm này vào khẩu phần ăn.

3. Chuối

Theo các chuyên gia, chuối là thực phẩm nhuận tràng, tốt cho người bị táo bón, rối loạn đường ruột. Các vitamin, chất xơ trong chuối giúp kích thích đi ngoài và tống chất thải dư thừa ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn. Hơn thế, chuối mềm, dễ tiêu hóa.

Đặc biệt nữa là, chuối giàu chất xơ và chất pectin. Trong đó, chất pectin có tác dụng làm mềm phân, thay đổi kích thước khuôn phân, kích thích đi ngoài và tống chất thải dư thừa ra ngoài cơ thể dễ dàng hơn.

Người bị táo bón nên ăn 2 quả chuối chín mỗi ngày, chia làm nhiều lần ăn trong ngày. Tốt nhất nên ăn chuối chín, tuyệt đối không ăn chuối chín sống.

Xem thêm: cách chữa táo bón nhanh nhất tại nhà

4. Các loại đậu

Một cốc đậu có chứa hơn 10gram chất xơ, bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Các loại chất xơ này có tác dụng làm mềm phân và tăng chuyển động của nhu động ruột, từ đó giúp giảm táo bón. Một số loại đậu giúp giảm táo bón như: đậu lăng, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen,….Bạn có thể chế biến chúng thành nhiều món: chè, cháo, hầm thịt,…

5. Kiwi

Trong 1 quả kiwi có chứa khoảng 2,5 gram chất xơ và nhiều vitamin, khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe đường ruột. Loại quả này cũng được nhắc tên đầu tiên trong top thực phẩm trị táo bón mà bạn không nên bỏ qua. Kiwi có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột hoạt động, giúp phân được tống xuất ra ngoài dễ dàng hơn, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra. Vậy nên, để cải thiện vấn đề táo bón, người bệnh nên ăn 1 – 2 quả kiwi mỗi ngày.

Xem thêm: cách đi ngoài nhanh khi bị táo bón

6. Táo

Cũng giống như chuối, mỗi quả táo trung bình chứa khoảng 4,4 gram chất xơ, chiếm 17% lượng chất xơ khuyến cáo sử dụng hàng ngày. Trong đó có khoảng 2,8gram chất xơ không hòa tan và 1,2 gram chất xơ hòa tan ở dạng xơ có tên là pectin.

Chất pectin khi vào ruột sẽ được vi khuẩn lên men nhanh chóng và tạo thành acid béo chuối ngắn, giúp kéo nước vào ruột kết. Từ đó, giúp làm mềm phân và giảm thời gian vận chuyển phân ở ruột, giúp đẩy chất thải ra ngoài dễ dàng hơn.

7. Trái cây có múi

Cam, quýt, chanh, bưởi là nhóm trái cây có múi được khuyên nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày để cải thiện tình trạng táo bón. Chất xơ có trong những loại trái cây này đều là chất xơ hòa tan pectin, có tác dụng đẩy nhanh thời gian vận chuyển đại tràng. Từ đó, giúp kiểm soát và khắc phục bệnh táo bón. Người bị táo bón nên bổ sung những loại trái cây này vào chế độ ăn hàng ngày, vừa nhuận tràng vừa thanh nhiệt cơ thể.

Xem thêm: dấu hiệu của bệnh táo bón nặng

8. Rau diếp cá

Rau diếp cá chứa nhiều chất xơ và được dùng nhiều trong thành phần các loại thuốc hỗ trợ chữa táo bón. Để làm nên điều này, là nhờ trong thành phần rau diếp cá chứa nhiều chất xơ hòa tan (inulin). Đây là một prebiotic có khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong ruột, đồng thời thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra, inulin giúp làm tăng tần số phân và giảm thời gian vận chuyển của ruột, từ đó giúp cải thiện táo bón. Thế nên, rau diếp cá là top thực phẩm trị táo bón mà bạn không nên bỏ qua.

Ngoài việc bổ sung các thực phẩm nói trên, người bị táo bón ở mức độ nặng hoặc mãn tính cần tham khảo sử dụng kết hợp các thực phẩm chức năng, thuốc để táo bón sớm được xua tan, nhẹ bụng, thoải mái ăn uống, sinh hoạt. Hiện nay trên thị trường có dòng sản phẩm VIÊN GIẤP CÁ EXTRA – hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả từ thiên nhiên. Sản phẩm chứa các thành phần chính:

+ Giấp cá: kháng viêm, cầm máu, chống táo bón.

+ Rutin: tăng tính bền thành mạch, cầm máu.

+ Inulin: chất xơ thiên nhiên, làm mềm phân an toàn.

+ Immunepath – IP: phục hồi và làm lành thương tổn trên niêm mạc, giảm nóng rát hậu môn.

Sản phẩm dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Hi vọng nội dung bài viết đã giúp bạn có kiến thức trong việc tìm kiếm top thực phẩm trị táo bón hiệu quả, sớm cải thiện bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.