Phẫu thuật cắt trĩ có phải là giải pháp thoát trĩ vĩnh viễn?

Giai-dap-thac-macCâu hỏi: Tôi năm nay 36 tuổi. Tôi mắc bệnh trĩ đã hơn 5 năm và vừa phải đi phẫu thuật cắt bỏ vì bệnh trở nặng không thể điều trị bằng thuốc. Từ lúc cắt tới nay cũng đã được 3 tháng và tôi thấy người khỏe hẳn cũng không thấy tái phát búi trĩ hay chảy máu gì nữa hết. Nhưng bác sĩ có dặn là cần phải theo dõi thêm vì trĩ có thể tái phát. Xin chuyên gia cho tôi hỏi trường hợp của tôi có phải như vậy là tôi đã thoát khỏi căn bệnh này không? Xin cảm ơn! (Anh Hà Nam – Thái Bình)

phau-thuat-cat-tri-co-phai-la-giai-phap-thoat-tri-vinh-vien

icon- dapGiải đáp:

Chúng tôi rất cảm ơn câu hỏi của anh Nam đã gửi về cho đội ngũ chuyên gia, xin được trả lời câu hỏi của anh như sau:

Hầu hết mọi người đều nghĩ phẫu thuật trĩ xong là thoát khỏi bệnh trĩ vĩnh viễn. Tuy nhiên, các chuyên gia đã khuyến cáo về khả năng tái phát cao của bệnh trĩ sau phẫu thuật nếu không cải thiện thói quen ăn uống và sinh hoạt. Bệnh trĩ là một bệnh phổ biến trong cộng đồng. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do táo bón kéo dài, tiêu chảy, chế độ ăn uống thiếu chất xơ, ít uống nước, ngồi lâu, thiếu vận động, rặn mạnh khi đi ngoài,… Bệnh xuất hiện ở vùng nhạy cảm cộng thêm suy nghĩ chủ quan về bệnh mà nhiều người để bệnh trở nên nặng nề, búi trĩ sa lòi quá nặng cần phải cắt bỏ. Để điều trị bệnh trĩ, trước hết cần phải loại bỏ những yếu tố nguy cơ và nguyên nhân nói trên. Đừng tưởng cắt trĩ là xong, nếu nguyên nhân vẫn còn đó thì sau một vài năm, trĩ lại xuất hiện.

Đối với trường hợp của anh, chỉ mới 3 tháng sau cắt trĩ nên vết thương sau phẫu thuật vừa mới lành hẳn. Bệnh trĩ có tái phát cũng cần có một khoảng thời gian và khi nào trĩ xuất hiện lại phụ thuộc vào các biện pháp dự phòng được tuân thủ đến mức độ nào. Phẫu thuật chỉ loại bỏ triệu chứng và vấn đề trước mắt. Nếu tuân thủ và kiểm soát các yếu tố nguy cơ tốt thì khả năng tái phát là rất thấp. Do đó, tuyệt đối không được chủ quan sau khi phẫu thuật, nếu không sẽ vô hình cho trĩ “cơ hội” để xuất hiện trở lại.

Sau phẫu thuật, anh nên sử dụng thêm một số sản phẩm từ dược liệu giúp hỗ trợ phục hồi chức năng trực tràng và kiểm soát táo bón như viên Giấp cá extra hoặc viên Giấp cá Trisuta. Những sản phẩm này được bào chế hoàn toàn từ dược liệu như cao giấp cá, hoa hòe, innulin,… có hiệu quả rõ rệt trong ngăn chặn táo bón, làm lành vết thương, bền chắc thành mạch máu và an toàn khi sử dụng lâu dài.

Anh cũng nên thực hiện một số biện pháp chăm sóc phòng ngừa bệnh trĩ tại nhà như sau:

  • Chế độ ăn uống: bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm nhuận tràng tốt cho tiêu hóa như rau xanh, hoa quả tươi… Hạn chế uống cà phê, trà, nước tăng lực, rượu bia và đồ ăn cay nóng.
  • Chế độ tiêu hoá: không để tình trạng táo bón xảy ra, nếu táo bón có dấu hiệu kéo dài nên điều trị ngay bằng thuốc hoặc các sản phẩm từ dược liệu phù hợp.
  • Vận động hợp lý: nên thường xuyên vận động nhẹ mỗi ngày để lưu thông tuần hoàn máu tại hậu môn được tốt hơn, không nên ngồi hoặc đứng lâu trong nhiều giờ đồng hồ.

Nếu vẫn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào về bệnh lý cũng như cách dùng sản phẩm, Anh có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi qua số hotline 0798 16 16 16 để được giải đáp cụ thể hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.