Lạm dụng thuốc xổ để điều trị táo bón lợi hay hại?

Các thuốc giúp nhuận tràng (hay còn gọi thuốc xổ) có thể giúp giảm và ngăn ngừa táo bón. Tuy nhiên, không phải tất cả các thuốc nhuận tràng đều an toàn cho việc sử dụng lâu dài. Việc lạm dụng một số thuốc nhuận tràng nhất định có thể dẫn đến phụ thuộc và giảm chức năng ruột.

Hãy thử điều trị táo bón bằng cách thay đổi chê độ ăn phù hợp

Nhu động ruột của mỗi người thường khác nhau, nhưng thông thường điều đi tiêu nhiều nhất là 3 lần mỗi ngày và ít nhất là 3 lần mỗi tuần. Bạn có thể bị táo bón nếu đi cầu ít hơn mức bình thường bạn hay đi. Ngoài ra, táo bón có thể liên quan đến phân khô cứng khó di chuyển ra ngoài.

Tuy nhiên, trước khi chuyển sang dùng thuốc nhuận tràng để điều trị táo bón, bạn hãy thử thay đổi lối sống để xem bệnh có cải thiện không, gồm:

  • Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như cám lúa mì, trái cây tươi, rau quả, yến mạch, khoai lang, đủ đủ,…
  • Uống nhiều nước hàng ngày.
  • Luyện tập thể dục đều đặn.
  • Tập thói quen đi ngoài hợp lý và ngồi đúng tư thế.

Cải thiện lối sống sẽ giúp giảm tình trạng táo bón cho nhiều người. Tuy nhiên, nếu bệnh vẫn tiếp tục cho dù đã thực hiện những thay đổi, bạn có thể cần đến thuốc nhuận tràng.

Thuốc xổ hoạt động như thế nào?

Thuốc xổ hoạt động theo những cách khác nhau và hiệu quả của từng loại thuốc sẽ khác nhau từ người này sang người khác. Nói chung, thuốc nhuận tràng dạng tạo khối, được gọi là chất xơ bổ sung, có tác dụng nhẹ nhàng trên cơ thể và an toàn nhất để sử dụng lâu dài.

Dưới đây là một số ví dụ về các loại thuốc nhuận tràng. Một số loại thuốc nhuận tràng có là thuốc không kê đơn và dễ dàng mua được ở các hiệu thuốc . Tuy nhiên, nếu các triệu chứng không thuyên giảm, bạn nên nghĩ đến việc gặp bác sĩ để có lời khuyên và chỉ định phù hợp.

Sưng phù, đầy hơi, đau thắt bụng hoặc tăng táo bón nếu không uống đủ nước

Loại thuốc nhuận tràng (thương hiệu) Cách thức hoạt động Tác dụng phụ

Nhuận tràng thẩm thấu

Hút nước vào ruột làm phân dễ di chuyển Sưng phù, đau thắt bụng, tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi, tăng khát
Dạng uống số lượng lớn (Benefiber, Citrucel, FiberCon, Metamucil) Hấp thụ nước để làm mềm phân, lượng phân nhiều lên, tăng co bóp bình thường của cơ thành ruột Sưng phù, đầy hơi, đau thắt bụng hoặc tăng táo bón nếu không uống đủ nước
Làm mềm phân dạng uống (Colace, Surfak) Thêm độ ẩm cho phân, làm cho nhu động ruột được dễ dàng Mất cân bằng điện giải khi sử dụng kéo dài
Các chất kích thích dạng uống (Dulcolax, Senokot) Kích hoạt co thắt nhịp nhàng của cơ thành ruột giúp loại bỏ phân Thoát hơi, chuột rút, tiêu chảy, buồn nôn, mất màu nước tiểu do các dẫn xuất senna và Cascara
Thuốc đạn nhét trực tràng (Dulcolax, Pedia-Lax ) Kích hoạt co thắt nhịp nhàng của cơ thành ruột và làm mềm phân

Kích thích trực tràng, tiêu chảy, co thắt bụng

Các thuốc nhuận tràng dạng uống có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của cơ thể đối với một số thuốc và chất dinh dưỡng. Một số thuốc nhuận tràng có thể dẫn đến sự mất cân bằng điện giải, đặc biệt là sau khi sử dụng kéo dài. Các chất điện giải bao gồm canxi, clorua, kali, magiê và natri giúp điều hòa nhiều chức năng của cơ thể. Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra nhịp tim bất thường, suy nhược, lú lẫn và co giật.

Nguy cơ khi sử dụng các thuốc xổ

Tương tác với các loại thuốc khác: Thuốc xổ có thể tương tác với một số thuốc kháng sinh, các loại thuốc tim và xương nhất định.

Các biến chứng: Sử dụng thuốc nhuận tràng có thể nguy hiểm nếu táo bón là do một tình trạng nghiêm trọng như viêm ruột thừa hoặc tắc ruột gây ra. Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc nhuận tràng trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng, chúng có thể làm giảm khả năng co thắt của ruột già và tình trạng táo bón càng xấu đi.

Thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai và trẻ em: Không dùng thuốc xổ cho trẻ em dưới 6 tuổi khi không có ý kiến bác sĩ. Thuốc nhuận tràng dạng tạo khối và làm mềm phân thường an toàn sử dụng trong khi mang thai, nhưng các thuốc nhuận tràng gây kích thích có thể có hại.

Khi bị táo bón, trước hết bạn nên xem xét thay đổi chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt. Nếu bị táo bón kéo dài nhiều ngày mà những các trên không có hiệu quả thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc nhuận tràng không kê đơn để điều trị táo bón tại nhà. Các loại thuốc từ các dược liệu như Giấp cá vừa có thể giúp nhuận tràng lại vừa an toàn tuyệt đối khi sử dụng lâu dài mà không lo bị lệ thuộc thuốc.

Cốm giấp cá Extra là một sản phẩm điều trị táo bón hoàn toàn dược liệu với 1g cao khô giấp cá. Dạng cốm dễ uống và độ hòa tan cao nên hiệu quả trị táo bón nhanh chóng chỉ sau 1-2 ngày. Vị đá me rất độc đáo, lành tính và an toàn cho trẻ em, phụ nữ mang thai và cho con bú. Bạn có thắc mắc vui lòng liên hệ với dược sĩ chuyên môn của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất qua số điện thoại 0798 16 16 16.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.