Điều xảy ra khi chúng ta ngồi suốt cả ngày?

Hơn 1 nửa dân số thế giới ngồi suốt cả ngày làm việc ít nhất 6 giờ mỗi ngày tại văn phòng – nơi mà chỉ có thể ngồi và ngồi liên tục hàng giờ, từ ngày này qua ngày khác. Bạn đôi lúc thầm nghĩ, ngồi nhiều thì đã sao, đứng nhiều mới tốn sức và dễ mắc bệnh hơn. Bạn nên biết rằng, việc ngồi nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ của rất nhiều bệnh, từ những việc kiểu như vô hại lại trở thành nguy cơ dẫn đến cái chết âm thầm.

Ngồi nhiều, kém vẫn động và thư giãn, nó sẽ khiến bạn gặp khá nhiều rắc rối đấy:

Chân yếu mắt mờ

Ngồi cả ngày sẽ trì trệ tuần hoàn các khôi cơ, đặc biệt là cơ bắp ở chân, lâu dần chúng không còn độ săn chắc và khỏe mạnh nữa. Và bạn cũng thừa biết rằng nhìn chằm chằm vào máy tính, không cho mắt nghỉ ngơi sẽ làm thị lực xuống cấp trầm trọng.

Tăng cân

Tập thể thao giúp cơ thể tạo ra nhiều enzym phân giải mỡ (lipoprotein lipase,…) giúp tiêu thụ mỡ thừa và tăng chuyển hóa. Ngồi nhiều, không có thời gian vận động sẽ khiến cơ thể tích mỡ nhiều hơn. Gia tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Đặc biệt ở nam giới, họ thường béo bụng nhiều hơn phụ nữ.

Đau hông và lưng

Cùng với chân và mông, hông và lưng là điểm tựa chủ yếu khi ngồi. Nếu tư thế ngồi không thoải mái hoặc không sử dụng ghế xoay, bạn sẽ bị đau lưng nếu lâu ngày không điều chỉnh. Đôi khi, kéo dài gây thoái hóa đốt sống sớm, gây đau lưng sớm hơn quá trình lão hóa xuất hiện.

Lo âu&Trầm cảm

Chưa có một lý giải chính thức nào về mối liên quan giữa ngồi nhiều và tâm trạng, Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy ở những người ngồi nhiều thì tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.

Nguy cơ ung thư

Các nghiên cứu gần đây cho thấy việc ngồi suốt cả ngày có thể làm gia tăng nguy cơ gây ung thư như ung thư phổi, ung thư tử cung và đại tràng.

Bệnh tim mạch

Ngồi liên tục có nguy cơ gia tăng hình thành bệnh tim mạch. Và ngồi nhiều cũng có nguy cơ cao bị đau tim hoặc đột quỵ hơn người bình thường 147%.

Tiểu đường

Ngồi nhiều gây gia tăng nguy cơ mắc tiểu đường tới 112%. Hầu hết được lý giải bằng việc tăng sự đề kháng insulin của tế bao.

Suy giãn tĩnh mạch chi dưới

Ngồi nhiều làm máu khó lưu thông. Lâu dần bệnh nặng nề hơn với các tĩnh mạch ngoằn nghèo, tĩnh mạch nhện, sưng chân, phù chân,… Tuy nhiên, điều gây lo sợ nhất chính là nguy cơ hình thành cục máu đông.

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Huyết khối tĩnh mạch sâu là dạng cục máu đông hình thành chủ yếu ở chân. Đối với những người bị suy giãn tĩnh mạch chân thì nguy cơ càng cao. Những cục máu đông này vỡ, sẽ trôi theo dòng máu về các vị trí như phổi gây thuyên tắc tĩnh mạch phổi. Đây là một tình huống cần cấp cứu kịp thời nêu không sẽ rất nguy hiểm. Ngồi quá lâu hoặc đi xe đường dài cũng có thể là nguyên nhân hình thành các cục máu đông này.

Tê cứng vai & cổ

Vì tính chất công việc nên bạn bắt buộc phải sử dụng máy tính. Việc sử dụng máy tính nhiều cũng như ngồi nhiều sẽ ảnh hưởng đến vai, cổ,.. do hoạt động liên tục không được nghỉ ngơi, thư giãn.

Ngoài ra, ngồi lâu cũng làm bạn mắc một số bệnh khác như táo bón, trĩ, sỏi thận…Vì vậy, khi tính chất công việc không thể thay đổi được, bạn nên thay đổi thói quen như thư giãn giữa giờ, tập các bài tập nhỏ tại văn phòng, bổ sung rau xanh và uống đủ nước. Đừng ngồi một chỗ quá lâu, hãy đứng đậy đi lại một lúc rồi hãy vào làm việc tiếp , bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.