Chữa bệnh dị ứng từ vị thuốc ké đầu ngựa

Cây ké đầu ngựa là cây mọc hoang khắp mọi miền nước ta, thường thấy ở các bãi đất hoang, bờ ruộng, bờ đường. Cây còn có tên khác là thương nhĩ tử, xương nhĩ, thương nhĩ, phắc ma, mac nháng… Cây có chiều cao trung bình từ 1m – 1,2m. Bao quanh thân và quả có một lớp gai mềm. Thường thì phần quả sẽ là bộ phận được sử dụng để làm vị thuốc chữa bệnh.

Theo Tây y quả ké đầu ngựa có các thành phần hóa học: Alcaloid, saponin, chất béo, iod. Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy: quả ké có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm đau, giảm ho, hưng phấn hô hấp, ức chế miễn dịch (chống dị ứng)…

Theo tài liệu cổ, Ké đầu ngựa có vị ngọt, tính ôn, hơi có độc. Quy vào phế kinh, có tác dụng làm ra mồ hôi, tán phong, dùng trong các chứng phong hàn, đau nhức, phong thấp, tê dại, mờ mắt, chân tay co quắp, uống lâu ích khí. Nếu không phải phong nhiệt thì không nên dùng. Trong sách cổ có nói dùng ké phải kiêng thịt lợn. Nếu dùng thịt lợn lhi dùng ké thì khắp mình sẽ nổi quầng đỏ. Nhưng ở bệnh viện Giang Tây, Trung Quốc không nhất trí với quan điểm này vì bệnh nhân không kiêng vẫn thấy bình thường
Hiện nay ké là một trong những vị thuốc thường dùng trong giân dan Việt Nam, Trung Quốc chữa mụn nhọt, lở loét, bướu cổ, mụn nhọt, đau răng, đau họng và dị ứng.

Những bài thuốc chữa dị ứng bằng ké đầu ngựa rất phổ biến. Tuy nhiên không phải người bệnh nào cũng biết và áp dụng một cách chính xác nhất về bài thuốc này nên thường hiệu quả thường không được như mong đợi.

Để điều trị một số triệu chứng của bệnh dị ứng, chúng ta có thể áp dụng các bài thuốc chứa ké đầu ngựa như sau:

Viêm mũi dị ứng

Dùng một lượng thích hợp quả ké đầu ngựa, sao tới khi có màu xám, tán thành bột mịn. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 3g, liên tục trong 2 tuần (1 liệu trình), nghỉ vài hôm lại uống tiếp liệu trình khác.

Kết quả chữa viêm mũi dị ứng theo cách trên khi quan sát lâm sàng cho thấy, thường sau khi dùng thuốc 2 – 3 liệu trình, ở đại đa số bệnh nhân phản ứng dị ứng được cải thiện rõ rệt, hoặc bệnh phát tác thưa hơn trước nhiều. Một số bệnh nhân sử dụng bị ỉa chảy, đau đầu nhẹ, mệt mỏi, cần ngừng sử dụng.

– Bài thuốc “Thương nhĩ tử tán” chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang: Ké đầu ngựa 12g, tân di 8g, bạch chỉ 6g, bạc hà 6g, tất cả tán thành bột mịn. Sau mỗi bữa ăn uống 6g, chiêu thuốc bằng nước sắc hành trắng và lá chè, có thể dùng làm thuốc thang sắc uống.

Tiêu phong, khỏi ngứa

  • Ké đầu ngựa 8g, địa phu tử 8g. Sắc uống. Trị lên sởi, ngứa phát ban, mụn lở loét.
  • Ké đầu ngựa 10g, kinh giới 12g, kim ngân 10g, sài hồ 10g, bồ công anh 10g, bạc hà 8g, cam thảo nam 6g. Sắc uống. Dùng cho các chứng bệnh ngứa nổi ban, mụn, ngứa ngáy ngoài da.

Ké đầu ngựa không được dùng cho người huyết hư. Uống thuốc quá liều dễ gây ngộ độc nên cần nắm vững liều lượng, không đùng quả có hạt đã nảy mầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.