Bị suy tĩnh mạch không nên chích lể nặn máu

Sau khi chích lể, các tĩnh mạch bị giãn không giảm mà còn đau hơn, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các bệnh khác và hình thành huyết khối. Theo thạc sĩ, bác sĩ Lê Thanh Phong, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực mạch máu, bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhiều người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch áp dụng những phương pháp điều trị suy giãn tĩnh mạch sai lầm như chích lể lấy máu.

bi-suy-tinh-mach-khong-nen-chich-le-nan-mau

Thời cổ xưa, phương pháp điều trị bệnh giãn tĩnh mạch là chích hoặc rạch một đường nhỏ trên tĩnh mạch giãn cho chảy máu rồi tăng cường bằng cách băng ép. Thế kỷ thứ 17, y học nhận ra rằng phương pháp này sai lầm, vừa không chữa hết bệnh mà có nguy cơ gây lở loét, nhiễm trùng từ vết cắt.

Ngày nay y học đã tiến bộ và có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả bệnh giãn tĩnh mạch, vẫn còn một số người do thiếu hiểu biết về bệnh nên chích lể. Bác sĩ Phong nhấn mạnh: “Phương pháp này hoàn toàn không có hiệu quả trong chữa trị bệnh tĩnh mạch. Trái lại, sau khi chích lể và nặn máu, các tĩnh mạch giãn không nhỏ đi mà còn có thể gây đau hơn, tiềm ẩn nguy cơ lây các bệnh truyền nhiễm khác và mất máu, hình thành huyết khối”.

Suy giãn tĩnh mạch là chứng bệnh thường thấy ở người trưởng thành, phụ nữ ở tuổi trung niên thường gặp hơn nam giới. Những thói quen do chế độ ăn uống nhiều chất bột, ít chất xơ, ít vận động, thường xuyên đứng lâu một chỗ là những nguyên nhân chính gây ra chứng bệnh này

Những phương pháp phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh

  • Không đứng hay ngồi một chỗ quá lâu
  • Giữ cân nặng ở mức hợp lý, không để trọng lượng tăng nhanh, mất kiểm soát
  • Hạn chế đi giày cao gót hoặc quần bó chật
  • Tránh các loại thuốc tránh thai có hàm lượng estrogen cao 
  • Tập thể dục thể thao xường xuyên
  • Gác chân cao khi ngủ
  • Ngưng hút thuốc, hạn chế uống rượu
  • Ăn các thức ăn giàu vitamin, nhiều chất xơ…, hạn chế ăn nhiều thịt và chất bột đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.