Bệnh trĩ gây biến chứng nguy hiểm khi chữa muộn

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do sự co giãn quá mức của tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn khiến cho các tĩnh mạch này bị ứ đọng máu, sưng phồng, gây khó chịu và đau rát cho bệnh nhân.

Dựa vào giải phẫu, bệnh trĩ được chia làm 2 loại

 • Bệnh trĩ nội: nằm ở các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Trĩ nội thường gây chảy máu nhưng không đau ở cấp độ nhẹ. Khi các búi trĩ to lên, chúng có thể lồi ra ngoài hậu môn, tình trạng này gọi là sa búi trĩ.
 • Bệnh trĩ ngoại: nằm ở các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại gây ra ngứa, sưng hoặc đau rát do máu có thể ứ lại ở bên trong búi trĩ và tạo thành những cục máu đông.

benh-tri-gay-bien-chung-nguy-hiem-khi-chua-muon

Trĩ nội được chia làm 4 độ:

 • Độ I: trĩ to ra và xung huyết, có thể chảy máu khi đại tiện nhưng không sa ra ngoài hậu môn.
 • Độ II: trĩ sa xuống thập thò ở hậu môn khi rặn nhưng tự thụt vào được.
 • Độ III: trĩ sa ra ngoài hậu môn khi đại tiện, khi ngồi xổm, khi làm việc nặng. Phải nghỉ hồi lâu búi trĩ mới tụt vào được hoặc phải dùng tay để đẩy búi trĩ trở vào hậu môn.
 • Độ IV: trĩ gần như thường xuyên nằm ngoài hậu môn, không thể đẩy lại hoàn toàn vào ống hậu môn hoặc có nhét vào được thì cũng tụt ra ngay, có khi bị kẹt kèm theo đau.

Hiện nay, số đối tượng bệnh trĩ đang không ngừng tăng lên mỗi ngày, đặc biệt là những người làm văn phòng thường xuyên ngồi nhiều và ít vận động. Nhiều người cho rằng bệnh không ảnh hưởng tới tính mạng nên chủ quan và không đi khám, đặc biệt đây là một bệnh nhạy cảm ở vùng kín nên mọi người thường có tâm lý chủ quan và e ngại trong khâu khám chữa bệnh.

Người bệnh thường để tình trạng bệnh nặng hơn thì mới tìm đến bác sĩ. Bệnh trĩ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, gây nhiều đau đớn và khổ sở cho người bệnh cùng nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh có thể dẫn đến mất máu, nhiễm trùng nặng nếu không được điều trị bệnh trĩ từ sớm.

 • Bệnh thường gây khó khăn trong sinh hoạt, đại tiện thường không tự chủ được nếu ở giai đoạn nặng sẽ dẫn đến triệu chứng chảy máu khi đi tiêu
 • Làm đảo lộn thói quen sinh hoạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tinh thần, cũng như tâm lý người bệnh.
 • Tắc nghẹt búi trĩ khiến người bệnh đau nhức, khó chịu vùng hậu môn, nặng hơn sẽ gây nhiễm trùng máu, viêm nhiễm ở nhiều mức độ khác nhau như áp xe hậu môn
 • Bệnh nhân đi tiêu ra máu nhiều dễ bị thiếu máu trầm trọng
 • Nứt, rách vùng hậu môn sẽ dễ bị vi khuẩn từ phân và nước tiểu tấn công do búi trĩ lòi hẳn ra ngoài trong thời gian dài. Những vi khuẩn và độc tố này sẽ xâm nhập ngược vào cơ thể gây nhiễm trùng máu
 • Mang lại nguy hiểm đến hệ thần kinh, đau đầu, suy giảm trí nhớ, đau nhức vùng lưng dưới, gây rối loạn thần kinh, đầu óc căng thẳng, dễ ngất xỉu
 • Ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt vợ chồng

Bệnh trĩ thường có các biểu hiện như đi ngoài ra máu, lòi trĩ, đau hậu môn, ngứa hậu môn, chảy dịch nhầy quanh hậu môn… Bệnh trĩ thường rất dễ nhầm lẫn với các tổn thương khác như nứt ống hậu môn, viêm ống hậu môn, khối u hậu môn, trực tràng, polyp hậu môn – trực tràng… do đó cần được xét nghiệm để chẩn đoán chính xác và điều trị.

Khi đã có bệnh, người bện nên thăm khám và theo dõi bệnh định kỳ để sớm có hướng giải quyết và khắc phục kịp thời. Người bệnh không nên giấu bệnh hoặc tự tìm những phương thuốc không có cơ sở để chữa bệnh, nếu không được điều trị đúng cách, bệnh có nguy cơ chuyển biến nghiêm trọng hơn.

.