Bệnh Trĩ Điều Trị Bằng Đông Y Như Thế Nào?

Bệnh trĩ điều trị bằng Đông y cũng là một trong số những giải pháp hiệu quả được bệnh nhân lựa chọn. Với đặc tính an toàn từ thành phần dược liệu thiên nhiên, cũng như hiệu quả lâu bền, các bài thuốc Đông y được đánh giá cao. Cùng tìm hiểu cách áp dụng những bài thuốc này đối với bệnh nhân trĩ nhé!

1. Phân loại bệnh trĩ hiện nay

Bệnh trĩ là bệnh ở hậu môn – trực tràng. Bệnh xuất hiện do sự co giãn quá mức đám rối tĩnh mạch ở hậu môn. Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ dựa theo mức độ từ nhẹ đến nặng của bệnh. Và bệnh trĩ được phân loại thành các nhóm sau: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Cụ thể:

Trĩ nội là tình trạng tĩnh mạch ở trên đường lược bị phình giãn (vị trí sâu trong ống hậu môn). Do búi trĩ nằm khuất nên không thể quan sát bằng mắt thường. Trĩ nội được chia thành 4 cấp độ với các biểu hiện như:

 • Cấp độ 1: trĩ mới hình thành nên thường không có cảm giác đau. Nhưng khi đi đại tiện, phân có thể ma sát với búi trĩ gây chảy máu và đau rát.
 • Cấp độ 2: búi trĩ bắt đầu có dấu hiệu sa xuống nhưng thường không rõ rệt. Nếu có tác động rặn búi trĩ sẽ có thể sa ra ngoài và tự co lại.
 • Cấp độ 3: búi trĩ sa khi đi đại tiện, vận động mạnh và phải dùng tay để ấn vào.
 • Cấp độ 4: búi trĩ phình to, sa hoàn toàn ra ngoài ống hậu môn và không thể tự thụt vào bên trong.

Trĩ ngoại là tình trạng búi trĩ nằm dưới đường lược (dưới hậu môn – trực tràng), nằm ở khoang cạnh hậu môn, từ đám rối tĩnh mạch. Trĩ ngoại cũng được chia làm 4 cấp độ:

 • Cấp độ 1: búi trĩ tụ máu, cương lên và gây viêm. Bệnh nhân có thể bị chảy máu khi đi đại tiện.
 • Cấp độ 2: khi đi đại tiện, búi trĩ có xu hướng sa xuống nhưng có thể tự co lại được.
 • Cấp độ 3: khi đi đại tiện búi trĩ sa ra ngoài và không thể tự co lại, phải dùng tay ấn vào.
 • Cấp độ 4: búi trĩ sa thường xuyên ngay cả khi không đi đại tiện. Một số trường hợp có thể xuất hiện trĩ tắc mạch – hiện tượng búi trĩ xuất hiện cục máu đông do mao mạch bị vỡ.

Trĩ hỗn hợp là tình trạng gặp cả ở trĩ nội và trĩ ngoại, là sự tổng hợp của 2 loại trĩ này.

2. Bệnh trĩ điều trị bằng Đông y hiệu quả

Rất nhiều giải pháp điều trị trĩ hiện nay nhưng tại sao người ta vẫn chọn Đông y? Nhiều người chọn cải thiện bệnh trĩ điều trị bằng Đông y tại nhà bởi nó phù hợp với mong muốn về độ an toàn, hiệu quả lâu bền. Trong khi đó, điều trị bằng Tây y thường tốn kém và để lại tác dụng phụ, thậm chí là biến chứng.

Theo quan niệm Đông y, chữa bệnh trĩ cần dựa trên nguyên tắc loại bỏ căn nguyên gây bệnh. Ngoài ra, giới y học cổ truyền còn chữa bệnh theo từng thể riêng biệt. Cách này sẽ tác động tích cực đến việc loại bỏ triệu chứng lâm sàng do bệnh gây ra. Dưới đây là các bài thuốc bệnh trĩ điều trị bàng Đông y hiệu quả:

a. Bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ nội thể thấp nhiệt

Với bệnh ở thể thấp nhiệt, bài thuốc được sử dụng chủ yếu tập trung các loại thảo dược có tính mát để thanh nhiệt, hoạt huyết, hành khí và cầm máu. Một số bài thuốc điển hình như:

Bài thuốc số 1:

 • Nguyên liệu: Hoàng liên, xích thược, hoàng bá mỗi vị 12g và đào nhân 8g.
 • Cách thực hiện: Mang hết dược liệu sắc cùng với một lượng nước vừa đủ để dùng. Người bệnh nên dùng khi thuốc còn nóng.

Bài thuốc số 2:

 • Nguyên liệu: Hoàng bá, chỉ xác, kim ngân hoa, xích thược, chi tử và hòe hoa mỗi vị 12g.
 • Cách thực hiện: Đem sắc lấy nước uống. Dùng mỗi ngày một thang.

Xem thêm: dấu hiệu của bệnh trĩ ở phụ nữ

b. Bài thuốc chữa bệnh trĩ nội thể huyết ứ

Bệnh trĩ nội thể huyết ứ thường có triệu chứng táo bón và đại tiện có máu tươi. Ở thể này, búi trĩ có kích thước nhỏ nên không lòi ra khỏi hậu môn. Để giải thể bệnh này, người bệnh có thể sử dụng một số bài thuốc sau giúp hoạt huyết, lương huyết và giải phóng huyết ứ trệ ở trực tràng:

Bài thuốc số 1:

 • Nguyên liệu: Sinh địa 20g; địa du, đương quy, hoàng cầm, xích thược, kinh giới và hòe hoa mỗi vị 12g.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước để uống. Người bệnh nên dùng khi thuốc còn ấm. Kiên trì sử dụng mỗi ngày một thang cho đến khi khỏi bệnh.

Bài thuốc số 2:

 • Nguyên liệu: Trắc bách diệp (sao), cỏ nhọ nồi và kinh giới (sao đen) mỗi vị 16g; bạch thược, sinh địa và hạt vùng mỗi vị 12g; hòa hoe 10g; chỉ xác, hồng hoa và xuyên khung mỗi vị 8g; đại hoàng 4g cùng với huyền sâm 2g.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước để uống mỗi ngày, uống khi nước còn ấm.

Xem thêm: bệnh trĩ cấp độ 4

c. Bài thuốc trị bệnh trĩ nội thể nhiệt độc

Triệu chứng của bệnh trĩ ở thể nhiệt độc là búi trĩ sưng nóng, đau nhức và buốt ở hậu môn – trực tràng. Khi đi đại tiện không thấy dịch vàng hay mủ chảy ra mà chỉ có máu tươi đi kèm phân. Để giải thể nhiệt độc, người bệnh nên uống những bài thuốc có tác dụng giải độc, lương huyết, thanh nhiệt và cầm huyết. Bài thuốc điển hình như:

 • Nguyên liệu: Sinh địa 16g; đương quy, kim ngân hoa, hàng liên, hạ khô thảo, xuyên khung, hoàng kỳ, hoàng cầm và hoàng bá mỗi vị 12g; đại hoàng 4g.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước để uống. Dùng mỗi ngày một thang thuốc và kiên trì sử dụng cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

d. Bài thuốc điều trị theo thể khí huyết hư yếu

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ ở thể khí huyết hư yếu là búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn, kèm theo đó là chứng ù tai, mặt kém sắc, hoa mắt, mạch trầm tế, đoản hơi và cơ thể mệt mỏi. Với thể bệnh này, người bệnh cần sử dụng các dược liệu có tác dụng thăng đề và bồi bổ khí huyết. Bài thuốc như sau:

 • Nguyên liệu: Đảng sâm và hoài sơn mỗi vị 16g; kinh giới (sao đen), bạch truật, biển đậu, kê huyết đằng và hà thủ ô mỗi vị 12g; hòe hoa (sao) mỗi vị 8g và huyết hư than mỗi vị 6g.
 • Cách thực hiện: Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước để uống. Dùng mỗi ngày  một thang thuốc và kiên trì dùng cho đến khi bệnh khỏi hẳn.

Xem thêm: bệnh trĩ ở dân văn phòng

e. Bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ ngoại

Bài thuốc ngâm số 1: 

 • Nguyên liệu: Kha tử và phèn phi mỗi vị 10g.
 • Cách thực hiện: Đem kha tử đun sôi cùng với lượng nước vừa đủ. Sau đó đổ nước ra chậu lớn, thêm phèn phi vào và tiến hành ngâm rửa hậu môn.

Bài thuốc ngâm số 2:

 • Nguyên liệu: Hoàng bá 20g; khổ sâm và kinh giới mỗi vị 16g; hoàng liên, hoàng cầm và phòng phong mỗi vị 12g; chi tử 10g; phác tiêu 8g và đại hoàng 4g.
 • Cách thực hiện: Mang hết dược liệu cho vào nồi cùng với 2 – 3 lít nước, bắc lên bếp và tiến hành đun sôi. Đổ nước ra chậu lớn và dùng để vệ sinh hậu môn giúp cải thiện tình trạng nóng rát, viêm nhiễm.

 Bài thuốc tiêu trĩ: 

 • Nguyên liệu: Sinh địa 40g; xuyên khung 20g; hoàng liên 18g; sáp ong 16g; hoàng bá và khương hoàng mỗi vị 12g cùng với dầu vừng 1,5 lít.
 • Cách thực hiện: Trừ sáp ong ra, cho các dược liệu còn lại vào trong nồi để nấu sôi, sau cùng là cho sáp ong vào. Tiếp tục đun trên ngọn lửa nhỏ để hỗn hợp cô đặc lại thành cao. Khi cao đã nguội, cho hết cao vào trong hũ thủy tinh có nắp đậy để dùng dần. Mỗi lần sử dụng một lượng vừa đủ lên búi trĩ rồi dùng bông băng lại để qua đêm. Lưu ý, người bệnh nên vệ sinh sạch sẽ hậu môn trước khi thoa thuốc. Thực hiện mỗi ngày cho đến khi bệnh tình thuyên giảm hoàn toàn.

Bên cạnh giải pháp dùng thuốc uống, ngâm hậu môn trong các bài thuốc bệnh trĩ điều trị bằng Đông y, bạn có thể sử dụng thêm KEM BÔI TRIX FAST. Loại kem bôi này sẽ giúp săn se da, giảm ngứa, giảm đau rát, kháng viêm hậu môn. Kem Bôi Ext Trix Fast chứa tinh chất rau diếp cá, kết hợp cùng tinh chất nghệ curcuma longa và các phụ liệu lành tính. Bạn chỉ cần rửa sạch vùng hậu môn bằng nước muối loãng ấm, sau đó thoa một lượng kem vừa đủ lên. Ngày bôi 2 – 3 lần hoặc sau mỗi lần đi vệ sinh đều rất tốt.

Sản phẩm dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Website: https://giapca.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/GiapcaExtra/

Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.

Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn nguồn kiến thức bổ ích. Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.