Bà Bầu Bị Táo Bón Nên Ăn Quả Gì?

Bà bầu thuộc nhóm đối tượng dễ mắc táo bón nhất do tính chất thai kỳ. Bệnh dẫu không nguy hiểm nhưng gây nhiều khó chịu và mệt mỏi cho các mẹ. Để cải thiện tình trạng, bà bầu cần cải thiện chế độ ăn uống và sinh hoạt. Vậy, bà bầu bị táo bón nên ăn quả gì? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu

Táo bón là tình trạng khó khăn khi đi đại tiện, đi đại tiện dưới 3 lần trong một tuần và gây đau bụng, phân khô cứng khó thải ra ngoài. Đối với phụ nữ mang thai, táo bón thường xảy ra ở 3 tháng đầu và gia tăng mạnh ở 3 tháng cuối do nhu cầu về năng lượng nhiều hơn, thai nhi lớn khiến bà bầu dễ bị táo bón.

Nhìn chung, nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu là do:

  • Ăn uống không khoa học, chế độ ăn nhiều đạm, ít chất xơ, không uống đủ nước.
  • Thường xuyên nhịn đi vệ sinh.
  • Các hormone progesterone hoạt động mạnh làm chậm sự tiêu hóa.
  • Thiếu nước, uống ít nước.
  • Thường xuyên căng thẳng, áp lực.
  • Ít vận động, ngồi nhiều.
  • Sử dụng các thực phẩm gây nóng trong (sữa, đồ nếp, cà phê,..)
  • Thai nhi lớn dần ở những tháng cuối, tạo áp lực lên trực tràng, làm chậm quá trình đào thải chất thải ra ngoài.
  • Việc bổ sung thuốc sắt và các vitamin tăng cường sức khỏe trong thai kỳ cũng gây ra tác dụng phụ dẫn đến táo bón.

Như vậy, để cải thiện tình trạng, các bà bầu cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà mình đang mắc phải để đưa ra giải pháp khắc phục phù hợp, chuẩn xác nhằm mang lại cuộc sống chất lượng, khỏe mẹ khỏe thai nhi.

Xem thêm: Bị táo bón ăn khoai lang được không

2. Vậy bà bầu bị táo bón nên ăn quả gì?

Bà bầu bị táo bón nên ăn quả gì? Trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng biết đâu là loại quả tốt cho người bệnh táo bón. Với bà bầu, chế độ ăn uống rất quan trọng và việc lựa chọn thực phẩm bổ sung càng quan trọng hơn. Nếu chẳng may mẹ bầu khổ sở với táo bón thì hãy bổ sung ngay những loại quả dưới đây vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình nhé!

a. Mận khô

Mận khô giàu chất xơ cũng như sorbitol giúp nhuận tràng một cách tự nhiên. Vì thế, bà bầu có thể ăn mận khô hoặc uống nước ép mận để cải thiện tình trạng táo bón của mình.

b. Kiwi

Kiwi luôn nằm trong danh sách trả lời cho câu hỏi: bà bầu bị táo bón nên ăn quả gì? Một trái kiwi cỡ vừa có thể chứa khoảng 2,5g chất xơ cùng rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho hệ tiêu hóa. Các nghiên cứu cũng đã cho thấy, ăn 2 trái kiwi mỗi ngày sẽ giúp người bị táo bón dễ đi tiêu hơn.

Xem thêm: Táo bón có nên ăn sữa chua không

c. Quả lê

Quả lê giàu chất xơ, chúng chứa một lượng dồi dào fructose và sorbitol. Trong khi đó, fructose kéo theo nước bằng cách thẩm thấu, kích thích nhu động ruột và sorbitol hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng bằng cách hút nước vào ruột kết, kích thích nhu động ruột. Một quả lê không bỏ vỏ thì trung bình sẽ chứa 5 – 6g chất xơ cần thiết để điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa.  Các mẹ bầu bị táo bón nên ăn lê hoặc uống nước ép lê mỗi ngày.

d. Quả táo

Táo chứa đầy chất xơ pectin nên việc tiêu thụ loại quả này có thể giúp giảm táo bón. Đặc tính lưỡng tính của hợp chất pectin có thể điều trị cả táo bón và tiêu chảy, tùy thuộc vào nhu cầu của cơ thể bạn.

e. Chuối

Chuối là thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và nhuận tràng rất tốt. Chuối giàu chất kali và chất điện giải giúp phục hồi sức khỏe hệ tiêu hóa tốt. Bổ sung 1 – 2 trái chuối mỗi ngày sẽ giúp mẹ bầu cải thiện tình trạng táo bón nhanh, hiệu quả.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách trị táo bón ở người già

f. Cam

Quả cam chứa nhiều vitamin C làm mềm phân và chất xơ để giữ cho mọi thứ vận động. Loại quả này cũng chứa naringenin – một loại flavonoid có thể hoạt động như một thuốc nhuận tràng. Uống nước ép cam hoặc ăn cam mỗi ngày đều tốt cho người bị táo bón. Cam cũng là câu trả lời tuyệt vời cho: bà bầu bị táo bón nên ăn quả gì?

g. Quả phúc bồn tử

Quả phúc bồn tử chứa lượng chất xơ gấp đôi so với quả dâu tây, có thể giúp tăng thể tích phân của bạn để giúp thức ăn di chuyển trơn tru qua hệ tiêu hóa, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt giúp cải thiện tiêu hóa.

Bằng việc liệt kê các loại quả tốt cho người bị táo bón, các mẹ bầu đã có đáp án cho câu hỏi: bà bầu bị táo bón nên ăn quả gì?. Từ đó, có cách bổ sung thực phẩm ăn uống hợp lý khi chẳng may bị táo bón.

Ngoài ra, bà bầu bị táo bón cũng có thể tham khảo dùng VIÊN GIẤP CÁ EXTRA 60 VIÊN – được chiết xuất từ tinh chất thiên nhiên lành tính, hỗ trợ điều trị táo bón an toàn, hiệu quả cho phụ nữ mang thai. Sản phẩm chứa các thành phần thảo dược thiên nhiên như:

  • Giấp cá: kháng viêm, cầm máu, chống táo bón.
  • Rutin: tăng tính bền thành mạch, cầm máu.
  • Inulin: chất xơ thiên nhiên, làm mềm phân an toàn.
  • Immunepath – IP: phục hồi và làm lành thương tổn trên niêm mạc, giảm nóng rát hậu môn.

Đặc biệt:

  • Không tăng huyết áp
  • Không tăng nhịp tim
  • Không kích ứng dạ dày

Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Website: https://giapca.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/GiapcaExtra/

Thương mại điện tử: Lazada, Sendo, Shopee, Tiki… hoặc mua tại các đại lý nhà thuốc trên toàn quốc.

Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Hi vọng nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn thông tin bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.