Ăn Nhiều Rau Ngót Có Bị Táo Bón?

Ăn nhiều rau ngót có bị táo bón? Rau ngót giàu chất xơ và khi đưa vào cơ thể sẽ sinh nhiều dịch, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, giảm thiểu táo bón. Tuy nhiên, việc ăn nhiều rau ngót quá cũng gây nên một số tác dụng phụ. Cùng tìm hiểu nhé!

Ăn nhiều rau ngót có bị táo bón?

Rau ngót là món ăn quá quen thuộc trong bữa cơm gia đình người Việt Nam. Với đặc tính giàu chất xơ, thanh nhiệt, rau ngót đem đến nhiều lợi ích sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường: trong rau ngót chứa inulin – một chất giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường. Nhờ đó, làm giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng của bệnh tiểu đường.

Chữa yếu sinh lý: các hợp chất trong rau ngót giúp làm tăng số lượng và chất lượng tinh trùng.

Chữa nhiệt miệng: với đặc tính thanh nhiệt, rau ngót giúp làm mát và xoa dịu các vết loét nhiệt miệng nhanh chóng, an toàn.

Giảm huyết áp: hợp chất papaverin trong rau ngót có tác dụng làm giãn mạch, chống co thắt cơ trơn, hỗ trợ giảm tình trạng huyết áp cao.

Trị táo bón: rau ngót chứa nhiều chất xơ, khi vào cơ thể sẽ sinh nhiều dịch. Từ đó, hỗ trợ quá trình tiêu hóa, hấp thụ thức ăn, giảm thiểu táo bón.

Như vậy, ăn rau ngót rất tốt cho người bị táo bón. Nhưng cần ăn như thế nào cho đúng cách. Và thắc mắc đặt ra là: ăn nhiều rau ngót có bị táo bón? Hay ăn nhiều rau ngót có gây tác dụng phụ không?

Để giải thích cho vấn đề này, trước tiên bạn cần biết, chúng ta vẫn hay lầm tưởng rằng ăn nhiều rau xanh sẽ tốt cho người bị táo bón. Thế là, chúng ta cứ cặm cụi cho việc bổ sung chất xơ mà quên đi mất rằng thừa chất xơ cũng dẫn đến táo bón. Đó là lý do tại sao ăn nhiều rau xanh vẫn bị táo bón.

Bởi quá nhiều chất xơ hòa tan sẽ khiến chúng tích tụ trong ruột, hấp thụ tất cả chất lỏng trong ruột dẫn đến tình trạng mất nước, thức ăn khó tiêu và gây táo bón nặng nề hơn. Chất xơ hòa tan có xu hướng làm chậm di chuyển của thực phẩm qua hệ tiêu hóa, thậm chí là gây tắc nghẽn đường ruột.

Vậy nên, người bị táo bón cần ăn rau ngót với lượng vừa phải mỗi ngày là được, không cần bổ sung quá nhiều. Điều quan trọng là bạn cần chú ý kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý và thói quen khoa học thì mới mong tiêu táo bón. Cụ thể là, bạn cần bổ sung chất xơ từ rau ngót, các loại rau khác nhưng đừng quên uống đủ nước, cung cấp đủ magie cho cơ thể, vận động cơ thể thường xuyên, đi đại tiện đúng giờ,….

Việc ăn quá nhiều rau ngót không chỉ gây tác dụng phụ là bị táo bón ngược lại mà còn dẫn đến một số vấn đề sức khỏe xấu như:

+ Trong quá trình tiêu hóa, rau ngót sẽ sản sinh ra chất glucocorticoid, nếu chất này được sản sinh ra quá nhiều sẽ có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi và photpho trong cơ thể.

+ Phụ nữ mang thai được khuyến cáo không nên ăn nhiều rau ngót vì rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây co thắt cơ trơn tử cung, dễ dẫn đến sảy thai.

+ Ăn nhiều rau ngót cũng gây mất ngủ.

Tóm lại: ăn nhiều rau ngót có bị táo bón không? Câu trả lời là có. Việc bổ sung rau ngót với lượng vừa đủ sẽ rất tốt cho người bệnh táo bón nhưng khi bổ sung quá nhiều thì sẽ gây tác dụng ngược lại. Bạn có thể chế biến rau ngót thành các món ăn như: nấu canh rau ngót với thịt, tôm, hoặc uống nước ép rau ngót. Ngoài việc ăn nhiều rau thì bạn nên uống nhiều nước, ăn thêm hoa quả, ngũ cốc, các loại hạt sẽ có công dụng phòng bệnh tốt hơn và cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Đối với người bệnh táo bón, chúng ta đã biết những bất tiện cũng như cảm giác khó chịu mỗi lần mắc phải triệu chứng này. Vì thế, để táo bón không tấn công, tốt nhất bạn nên phòng bệnh bằng chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt khoa học hàng ngày.

+ Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để các cơ quan trong cơ thể hoạt động nhịp nhàng, trơn tru. Điều này có thể kích thích được hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, đẩy nhanh quá trình phân giải và tiêu hủy thức ăn.

+ Khi có nhu cầu đại tiện thì nên đi ngay. Tuyệt đối không được nhịn đại tiện.

+ Uống đủ nước mỗi ngày.

Nếu bạn đang bị táo bón và gặp khó khăn khi đi đại tiện do phân khô cứng, thì hãy tham khảo các sản phẩm bổ sung chất xơ cho cơ thể hiệu quả, đánh bay táo bón nhanh chóng. Giới thiệu đến bạn DUNG DỊCH GIẤP CÁ FOS – vị thơm ngon, đánh tan táo bón chỉ sau 2 ngày sử dụng. Sản phẩm được điều chế từ tinh chất rau diếp cá kết hợp với chất xơ hòa tan fos.

Diếp cá: kháng sưng viêm, giảm đau rát, chống táo bón và trĩ, thanh nhiệt, giải độc.

FOS: chất xơ hòa tan giúp chống táo bón, nhuận tràng an toàn, tăng sản sinh lợi khuẩn đường ruột giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Đặc biệt: sản phẩm đạt tiêu chí 3K

+ Không tăng huyết áp

+ Không tăng nhịp tim

+ Không kích ứng dạ dày

+ An toàn cho trẻ em trên 2 tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú.

Dung dịch Giấp Cá Fos dưới sự phân phối của CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC TÂM DƯỢC hiện nay đã có mặt tại hầu hết các nhà thuốc trên toàn quốc. Bạn có thể tham khảo thông tin sản phẩm và đặt mua tại địa chỉ:

Nếu cần tư vấn, bạn hãy liên hệ qua Hotline: 0798 16 16 16 – 0708 18 66 60 – 0828 88 16 16  để được hỗ trợ miễn phí!

Hi vọng nội dung bài viết đã giải thích tận tường thắc mắc: ăn nhiều rau ngót có bị táo bón?, giúp bạn có thêm kiến thức phòng và chữa bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.