5 hậu quả nghiêm trọng nếu không điều trị táo bón sớm

Táo bón là một tình trạng rối loạn thường gặp, trong đó việc đại tiện (phân) không ra được một cách dễ dàng hoặc ít thường xuyên. Các triệu chứng của tình trạng bệnh táo bón bao gồm hiện tượng như phân cứng, đi tiêu mà ráng rặn quá mức, không thể cho ra được chất phân hoặc cảm thấy như thể không đại tiện được hết hoàn toàn.

Như theo thực tế là bất kỳ ai cũng đã từng mắc táo bón một vài lần trong đời và bạn cũng đừng nên quá lo lắng khi mình đang mắc táo bón. Tuy nhiên, táo bón liên quan nhiều đến chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nếu bạn không chủ động thay đổi, táo bón sẽ “đeo bám” theo bạn “chẳng rời”, tình trạng đó gọi là táo bón mãn tính. Bị táo bón kéo dài sẽ nguy hiểm nhiều hơn bạn tưởng nếu không có giải pháp điều trị táo bón đúng đắn.

Khi không điều trị táo bón kịp thời, nó sẽ gây ra những mối nguy lớn với hệ thống tiêu hóa hoặc “nuôi dưỡng” những căn bệnh khác theo sau:

arrow1_grande BỆNH TRĨ

Táo bón là nguyên nhân hàng đầu gây ra vấn đề bệnh trĩ. Khi mắc táo bón, phân khô và cứng làm thời gian đi ngoài kéo dài, lực cơ thể sinh ra để tống phân cũng lớn hơn sẽ làm sưng phòng các tĩnh mạch vùng hậu môn, lâu dần hình thành búi trĩ.

Trĩ gây đau đớn và hẹp trực tràng càng làm tình trạng tống phân khó khăn và người mắc bệnh càng nhịn vì sợ đau đớn khi đi ngoài, làm táo bón thêm trầm trọng. Táo bón- trĩ- nhịn đi ngoài vì đau tạo thành một vòng lẩn quẩn

⇒ Lời Khuyên: điều trị bệnh trĩ tùy thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh và quan trọng hơn hết là trị dứt điểm táo bón.

Nếu bệnh trĩ nặng có thể sẽ phải phẫu thuật để cắt búi trĩ, Tuy nhiên, trĩ hoàn toàn có thể tái phát ngay cả khi đã phẫu thuật.

arrow1_grande NỨC KẼ HẬU MÔN

Nứt kẽ hậu môn khiến người bệnh đối mặt với những cảm giác đau, nóng rát vùng hậu môn vô cùng khó chịu.

5-hau-qua-nghiem-trong-neu-khong-dieu-tri-tao-bon-som-2

Tình trạng này, nếu không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và công việc của người bệnh. Phân cứng chắc trong lúc đi ngoài có thể sẽ làm vùng trực tràng và hậu môn xuất hiện những vết xước nhỏ. Bạn sẽ thấy chảy máu và đau suốt thời gian ngồi toilet. Phân thường lẫn máu tươi và có thể gây ngứa ngáy vùng hậu môn. Những vết thương này sẽ lành trong vòng 1-2 tuần nếu tình trạng táo bón được “giải quyết”.

⇒ Lời khuyên: Trước khi cần phải điều trị táo bón, song với đó, bạn có thể sẽ phải cần một loại thuốc bôi để giảm đau và kích ứng nếu vết thương không lành.

arrow1_grande PHÂN BỊ NÉN CHẶT

Không thể đi ngoài trong thời gian dài khiến phân tại trực tràng bị nén chặt bên trong ruột. Đây là tình trạng rất nguy hiểm có thể gây tắc ruột và khi bạn không được điều trị táo bón sớm có thể gây nhiều mối nguy cho sức khỏe hệ tiêu hóa với các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, buồn nôn và nôn… dễ dàng dẫn đến trĩ nội, trĩ ngoại khó chữa trị

Ngoài ra, phân bị giữ lại lâu sẽ phá hủy hệ sinh thái tự nhiên của đường ruột, làm gia tăng hại khuẩn và độc tố đường ruột. Chất thải chứa nhiều độc tố bị tàng trữ quá lâu có nguy cơ hấp thụ ngược gây tình trạng mệt mỏi, lờ đờ, thiếu tỉnh táo và khó ở cho đối tượng bệnh.

⇒ Lời khuyên: Do đó, bạn có thể sẽ được chỉ định thuốc xổ để chấm dứt nhanh tình trạng “ùng ứ” tại trực tràng.

arrow1_grande SÓN PHÂN

Són phân là tình trạng bất ngờ rỉ ra chất lỏng hay phân đặc. Hiện tượng này có thể là do ruột (chỗ chứa phân) đang bị quá đầy dẫn đến sự mất kiểm soát các cử động của ruột.

Táo bón kéo dài gây áp lực lên thành ruột và làm yếu các cơ trực tràng và thậm chí tổn thương các dây thần kinh. Ngoài ra, phân cứng và bị “ùng tắc” trong trực tràng sẽ “kéo cao” lên ruột, các chất lỏng đường tiêu hóa sẽ di chuyển qua kẽ hở giữa các khối phân thô cứng để đi ra ngoài.

Trung tiện (đánh rắm) một cách không làm chủ được, thường được xem là bằng chứng của tình trạng không cầm giữ được phân.

⇒ Lời khuyên: Đối với tình trạng yếu cơ sẽ cần phải có các bài tập để phục hồi lại chức năng của ruột và hậu môn. Các thuốc nhuận trạng sẽ được sử dụng để “ngắt” ngay tình trạng táo bón của bạn

arrow1_grande  SA TRỰC TRÀNG

Là tình trạng xảy ra khi tình trạng ráng rặn lâu ngày khiến một phần nhỏ của thành ruột bị đẩy ra khỏi hậu môn. Bạn sẽ thấy đau bụng dưới, có thế có chảy máu và sờ thấy phần trực tràng sa ra ngoài.

⇒ Lời khuyên: nếu sa trực tràng ở gia đoạn đầu (nhẹ) bệnh có thể tự khỏi bằng cách loại bỏ nguyên nhân táo bón, trực trạng sẽ tự thu lại. Nếu bệnh ở mức độ nặng, có thể bạn sẽ cần phải phẫu thuật.

Khi có triệu chứng táo bón, bạn nên điều trị táo bón ngay bằng những cách đơn giản nhất như ăn nhiều rau xanh, hoa qua giàu chất xơ, uống nhiều nước và thay đổi thói quen đi vệ sinh ngay lập tức. Khi táo bón kéo dài, có thể bạn cần phải can thiệp của các chuyên gia y tế để có biện pháp điều trị đúng đắn và kịp thời. Đừng để một bệnh tưởng “nhẹ” thành bệnh “nặng” phải phẫu thuật chỉ vì sự chủ quan của chính bạn.

Các sản phẩm hỗ trợ phòng và điều trị bệnh trĩ, điều trị táo bón như Viên giấp cá spex Trix, trà giấp ca Extra, Cốm trị trĩ Cutdom… Các sản phẩm này đang được bán trên trang website www.tamduocstore.com.vnwww.giapca.vn hoặc bạn có thể trực tiếp hotline 0798.16.16.16 để được tư vấn vệ bệnh lý hoặc cách dùng thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.